Nga nâng cấp tàu tên lửa nhỏ, đối phó với 'xuồng tự hành' Ukraine

Từ những bài học rút ra trong cuộc chiến với Ukraine, Nga sẽ bắt đầu trang bị thêm cho các tàu tên lửa nhỏ đang được sử dụng trong cả bốn hạm đội hải quân của Nga khả năng bảo vệ trước các phương tiện không người lái trên biển.

Chú thích ảnh
Tàu tên lửa đệm khí Samun của Nga. Ảnh: Sputnik

Trả lời phỏng vấn đài Sputnik, ông Renat Mistakhov, Giám đốc điều hành tập đoàn đóng tàu Ak Bars của Nga cho biết: “Đối phương biết rõ nhiệm vụ chính của họ trước hết là khiến tàu của chúng ta không thể di chuyển, rồi sau đó là tấn công phòng máy của tàu. Chúng ta phải đảm bảo bảo an toàn cho phòng máy với những thiết bị bổ sung”.

Bên cạnh đó, các tàu tên lửa nhỏ của Nga sẽ tiếp tục được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Pantsir và hệ thống pháo AK-630.

Ngoài ra, các nhà sản xuất hệ thống phòng không Tor và Buk cũng đang nghiên cứu thiết kế các phiên bản hàng hải để triển khai trên các tàu hải quân Nga, vì phiên bản trên đất liền được cho là kém hiệu quả trước xuồng tự hành của Ukraine.

Trong nhiều tháng trở lại đây, Ukraine đã triển khai các phương tiện tự hành dưới nước (AUV) – chủ yếu dùng để giám sát và làm nhiệm vụ hậu cầu - tấn công các tàu chiến của Nga. Kết quả là lực lượng đã phá hủy một phần Hạm đội Biển Đen của Nga và làm hư hại cầu Kerch.

Hồi tháng 2, Anh cho biết 25% tàu của Nga ở Biển Đen đã bị đánh chìm, hư hỏng hoặc phá hủy. Ukraine thậm chí còn đưa ra con số thiệt hại cao hơn. Mới đây, Ukraine đã thành lập một biệt đội AUV do không có lực lượng hải quân truyền thống.

Do các cuộc tấn công thường xuyên, hạm đội Nga buộc phải hạn chế hoạt động ngoài Sevastopol và di chuyển nhiều tàu chiến đến các cảng xa hơn, như Novorossiysk vào mùa thu năm 2023.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Quân đội Nga phá hủy bệ phóng tên lửa do Mỹ cung cấp ở Ukraine
Quân đội Nga phá hủy bệ phóng tên lửa do Mỹ cung cấp ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga mới đây công bố về việc hệ thống tên lửa phóng loạt М270А1 do Mỹ sản xuất bị phá hủy ở vùng Nikolayev của Ukraine, đồng thời chia sẻ cảnh quay bằng thiết bị bay không người lái (UAV) về cuộc tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN