Nga khẳng định tầm quan trọng của hiệp ước cấm vũ khí trong không gian

Ngày 11/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết nước này kêu gọi đàm phán về một hiệp ước quốc tế nhằm cấm triển khai bất kỳ loại vũ khí nào trong không gian.

Chú thích ảnh
Đạn tên lửa S-300V4 tăng tốc đánh chặn tên lửa đạn đạo của đối phương. Ảnh minh họa: Trần Hiếu/PV TTXVN tại Nga

Trong thông điệp nhân kỷ niệm 60 năm ngày diễn ra chuyến bay lịch sử của nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin (12/4/1961 - 12/4/2021), Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố: "Chúng tôi tin rằng phải bảo đảm ngăn chặn chạy đua vũ trang trong không gian thì mới có thể sử dụng (không gian) cho các mục đích sáng tạo, vì lợi ích của toàn nhân loại. Chúng tôi kêu gọi đàm phán về một khuôn khổ quốc tế mang tính ràng buộc pháp lý nhằm cấm triển khai bất kỳ loại vũ khí nào ra ngoài không gian, cũng như cấm sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực".

Ngoại trưởng Nga đề nghị lấy cơ sở là dự thảo hiệp ước liên quan giữa Nga và Trung Quốc đã được đệ trình lên Hội nghị Giải trừ Quân bị tại Geneva (Thụy Sĩ) vào năm 2014. Ông Lavrov cũng nhấn mạnh hợp tác không gian vẫn nên là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của chương trình nghị sự quốc tế.

Trước đó, Ngoại trưởng Lavrov cũng từng mời các nước tham gia sáng kiến đa phương do Nga thúc đẩy nhằm đưa ra cam kết chính trị không trở thành nước đầu tiên đưa vũ khí ra ngoài không gian. Khoảng 30 quốc gia đã hưởng ứng sáng kiến này.

Ngọc Long (TTXVN)
Nga kỷ niệm 60 năm chuyến bay vào vũ trụ của nhà du hành Yuri Gagarin 
Nga kỷ niệm 60 năm chuyến bay vào vũ trụ của nhà du hành Yuri Gagarin 

Ngày 9/4, tàu vũ trụ Soyuz MS-18 đã chở 3 phi hành gia bay lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) nhân kỷ niệm 60 năm nhà du hành người Liên Xô Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào không gian.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN