Lý do Mỹ khôi phục lệnh cấm dùng mìn sát thương ngoại trừ bán đảo Triều Tiên

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/6 cho biết Washington sẽ áp dụng trở lại lệnh cấm sử dụng mìn sát thương, ngoại trừ sử dụng trên Bán đảo Triều Tiên vì "hoàn cảnh đặc biệt".

Nhà Trắng nêu rõ: "Sau khi tiến hành rà soát chính sách toàn diện, Mỹ tham gia cùng phần lớn các quốc gia trên thế giới cam kết hạn chế sử dụng mìn sát thương". Nhà Trắng cho biết thêm Chính phủ Mỹ cũng sẽ cấm phát triển, sản xuất và mua các thiết bị nổ bị cấm theo Công ước Ottawa, một hiệp ước toàn cầu về cấm sử dụng mìn sát thương, và sẽ theo đuổi các loại vũ khí khác thay thế để từ đó cho phép Washington tham gia công ước này.

Nhà Trắng cho biết những thay đổi này phản ánh quan điểm của Tổng thống Biden cho rằng loại vũ khí này ảnh hưởng đến dân thường, trong đó có cả trẻ em, rất lâu sau khi giao tranh đã chấm dứt. Tuy nhiên, Nhà Trắng lưu ý rằng "hoàn cảnh đặc biệt" trên Bán đảo Triều Tiên, nơi cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến mà chưa có hiệp ước hòa bình, khiến Mỹ chưa thể thay đổi chính sách sử dụng mìn sát thương tại khu vực này.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này có khoảng 3 triệu quả mìn trong kho dự trữ và dự định phá hủy số mìn này nếu xét thấy không cần thiết cho việc bảo vệ Hàn Quốc. Quan chức này khẳng định Mỹ không duy trì bất kỳ bãi mìn nào ở Hàn Quốc hoặc trong Khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên.

Năm 2020, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã bật đèn xanh cho việc sử dụng và sản xuất mìn sát thương, theo đó đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama. Ông Trump cho rằng lệnh cấm khiến Mỹ rơi vào tình thế "bất lợi" trong các cuộc xung đột. Tổng thống đương nhiệm Biden từng giữ chức Phó Tổng thống trong chính quyền Tổng thống Obama.

Trần Quang (TTXVN)
Nổ súng tại biểu diễn âm nhạc ở thủ đô Washington (Mỹ), nam thiếu niên thiệt mạng
Nổ súng tại biểu diễn âm nhạc ở thủ đô Washington (Mỹ), nam thiếu niên thiệt mạng

Vụ nổ súng xảy ra ngày 20/6 tại trung tâm thủ đô Washington, Mỹ đã khiến một nam thiếu niên 15 tuổi thiệt mạng và 3 người bị thương, trong đó có 1 cảnh sát. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN