Lầu Năm Góc: Hệ thống HIMARS cấp cho Ukraine có khả năng vươn tới Crimea

Quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề Nga, Ukraine và châu Âu của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hệ thống tên lửa HIMARS mà Washington cấp cho Kiev có khả năng tấn công hầu hết các mục tiêu, bao gồm mục tiêu ở Crimea.

Chú thích ảnh
Tên lửa GMLRS bắn từ bệ phóng HIMARS tại dãy núi Chocolate, California, vào ngày 9/12/2020. Ảnh: USMC.

“Chúng tôi nhận thấy với năng lực tên lửa GIMLRS từ hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao HIMARS và với việc chúng tôi đang cung cấp loại vũ khí này nhiều hơn, các tên lửa có thể tấn công hầu hết các mục tiêu trên chiến trường”, đài Sputnik dẫn lời Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Laura Cooper trong ngày 4/10.

Trước đó cùng ngày, nữ quan chức này thông báo chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ triển khai thêm một gói viện trợ quân sự trị giá 625 triệu cho Ukraine.

“Tính đến thời điểm hiện tại, tổng cộng Mỹ đã cam kết viện trợ an ninh hơn 17,5 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm hơn 16,8 tỷ USD kể từ khi xung đột Ukraine bùng nổ vào ngày 24/2”, bà Laura cho biết.

Theo hãng tin Reuters, tuần trước, Mỹ đã công bố gói vũ khí trị giá 1,1 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm 18 bệ phóng HIMARS, đạn dược đi kèm, nhiều loại máy bay không người lái và hệ thống radar.

Ngay sau khi Moskva khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã phản ứng bằng cách áp đặt các gói trừng phạt đối với Nga và tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Về phần mình, Moskva đã nhiều lần chỉ trích phương Tây về việc cung cấp vũ khí cho Kiev. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo bất kỳ loại vũ khí nào và bất kỳ chuyến hàng vũ khí nào trên lãnh thổ Ukraine đều bị quân đội Nga coi là mục tiêu hợp pháp.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Tổng thống Mỹ cam kết gói viện trợ mới cho Ukraine, bao gồm HIMARS, xe bọc thép
Tổng thống Mỹ cam kết gói viện trợ mới cho Ukraine, bao gồm HIMARS, xe bọc thép

Tổng thống Mỹ đã cam kết một gói viện trợ quân sự khác cho Ukraine trị giá 625 triệu USD, bao gồm nhiều vũ khí, thiết bị bổ sung như tên lửa HIMARS, pháo, xe bọc thép…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN