Israel gây tranh cãi vì lắp đặt súng điều khiển từ xa tại trạm kiểm soát Dải Gaza

Người phát ngôn quân đội Israel khẳng định hệ thống vũ khí này sẽ không bắn đạn thật mà chỉ phóng lựu đạn gây choáng và hơi cay.

Theo báo Israel Haaretz, quân đội nước này đã lắp đặt một khẩu súng có thể điều khiển từ xa ở thành phố Hebron của Palestine tại Bờ Tây, với mục đích giải tán đám đông.

Video khẩu súng lắp đặt tại thành phố Hebron (nguồn: RT):

Khẩu súng được đặt tại một trạm kiểm soát trên phố Shuhada, một điểm nóng biểu tình trong thành phố. Hệ thống được điều khiển từ xa có thể phóng lựu đạn gây choáng, hơi cay và đạn bọt biển.

"Là một phần trong quá trình chuẩn bị của quân đội để đối đầu với những người gây rối trật tự trong khu vực, các hệ thống được điều khiển từ xa đang được xem xét để áp dụng các biện pháp giải tán đám đông. Tuy nhiên, biện pháp này không bắn đạn thật", phát ngôn viên quân đội trả lời phỏng vấn báo Israel.

Tuy nhiên, trong một vài năm qua, Palestine vẫn ghi nhận một vài sự cố từ đạn bọt biển, mặc dù không gây chết người song gây ra những vết thương nghiêm trọng.

Khẩu súng điều khiển từ xa nói trên là sản phẩm của Smart Shooter - một công ty chuyên về các hệ thống theo dõi và khóa mục tiêu bằng cách xử lý hình ảnh dựa trên trí tuệ nhân tạo. Trong khi nhà sản xuất khẳng định các sản phẩm của họ thực hiện nhiệm vụ với độ chính xác cao, nhiều người Palestine vẫn tỏ ra nghi ngờ trước tuyên bố đó.

Issa Amro, một nhà hoạt động nhân quyền từ Hebron, chỉ ra: “Tôi xem đây là một phần của quá trình chuyển đổi từ kiểm soát con người sang công nghệ. Chúng tôi với tư cách là những người Palestine đã trở thành đối tượng thử nghiệm và đào tạo cho ngành công nghệ quân sự cao của Israel”.

Năm ngoái, Israel được cho là đã giới thiệu công nghệ nhận dạng khuôn mặt ở Bờ Tây, đồng thời bắt đầu triển khai máy bay không người lái có khả năng bắn hơi cay để đối phó với các cuộc biểu tình của người Palestine.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Israel chuẩn bị cho một cuộc di cư ồ ạt của người Do Thái khỏi Nga
Israel chuẩn bị cho một cuộc di cư ồ ạt của người Do Thái khỏi Nga

Có những dấu hiệu cho thấy Israel đang chuẩn bị cho một làn sóng hồi hương lớn người Do Thái từ Nga trong bối cảnh huy động một phần. Chính phủ Israel đang sẵn sàng đón nhận khoảng 33 nghìn người nhập cư Do Thái mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN