Chuyên gia Israel đánh giá về năng lực UAV của Hezbollah

Hezbollah sử dụng nhiều loại máy bay không người lái khác nhau để tấn công và thu thập thông tin tình báo ở phía Bắc Israel.

Chú thích ảnh
Một chiếc UAV của Hezbollah. Ảnh: Al-Ahed 

Theo nhận định của Tiến sĩ Yehoshua Kalisky, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia Israel (INSS), cố vấn của Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Negev (NRCN) ngày 26/2, ưu điểm vốn có của máy bay không người lái (UAV) - thể hiện chủ yếu ở tính linh hoạt trong vận hành, thời gian hoạt động dài và chi phí thấp - cho phép các nhóm vũ trang, đặc biệt là Hezbollah trong chiến dịch hiện nay ở miền Bắc Israel, sử dụng chúng làm vũ khí tấn công và thu thập thông tin tình báo hiệu quả.

Là một phần của cuộc chiến ở phía Bắc Israel, Hezbollah sử dụng nhiều loại máy bay không người lái khác nhau để tấn công, tấn công cảm tử và mục đích thu thập thông tin tình báo. Lực lượng phòng không của Israel đang tích cực đối phó với chúng, nhưng đôi khi lợi thế của UAV - tốc độ bay chậm ở độ cao thấp và tín hiệu radar thấp – đã "đánh lừa" được các hệ thống phát hiện và phòng thủ.

Kết quả là, thỉnh thoảng có một số UAV đã vượt qua hệ thống phòng thủ để tấn công các địa điểm chiến lược, nơi tập trung dân cư và căn cứ quân sự. Ví dụ, vào tuần thứ 3 của tháng 2 này, hai chiếc UAV đã xâm nhập vào Israel và bất ngờ tấn công các mục tiêu dân sự mà không hề bị phát hiện.

Vậy những chiếc UAV thách thức hệ thống an ninh của Israel có đặc điểm gì? Đây chủ yếu là các UAV được sản xuất tại Iran hoặc Trung Quốc, hoặc chúng được tự chế tạo dựa trên bí quyết của Iran. Chúng đã được sử dụng trong hơn 20 năm cho nhiều nhiệm vụ khác nhau. Nổi bật nhất là các UAV tấn công tầm xa (2.000 km) có khả năng bay trên không trong một khoảng thời gian đáng kể, chẳng hạn như Shahed 101, 129, 136 và các loại khác có khả năng mang tải trọng lên tới 150kg.

Hezbollah cũng có các máy bay không người lái cảm tử dựa trên mẫu Ababil 2T, mang đầu đạn nặng 20–40 kg, hoặc phiên bản nâng cấp của nó, Mirsad 1, có phạm vi tấn công rộng và khả năng mang chất nổ lớn.

Ngoài ra, Hezbollah còn có các máy bay không người lái Ayoub hoặc Mirsad 2, được sử dụng để thu thập thông tin tình báo bằng hình ảnh và điện tử hoặc để làm “mồi nhử” và nghi binh, đánh lừa các hệ thống phát hiện cũng như có khả năng tấn công.

Tiến sĩ Yehoshua Kalisky lưu ý, điều quan trọng cần nhớ là Iran cũng có máy bay không người lái tàng hình và họ cũng đã tuyên bố triển khai máy bay không người lái tầm xa có động cơ phản lực. Rất có thể những phương tiện sẽ xuất hiện trên chiến trường trong tương lai hoặc trong một cuộc xung đột trên nhiều mặt trận.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo inss.org.il)
Giao tranh giữa Israel và phong trào Hezbollah tiếp diễn
Giao tranh giữa Israel và phong trào Hezbollah tiếp diễn

Ngày 26/2, quân đội Israel thông báo đang tấn công một số mục tiêu của phong trào Hezbollah nằm sâu trong lãnh thổ Liban.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN