Phát minh robot biến hình có thể tan chảy và nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu

Các nhà khoa học Hong Kong (Trung Quốc) đã công bố video ghi lại cảnh robot có thể thay đổi hình dạng, tan chảy rồi trượt ra ngoài các song sắt sau đó quay trở lại hình dạng ban đầu.

Chú thích ảnh
Hình ảnh về robot có thể chuyển thành chất lỏng. Ảnh: Euronews

Robot này được điều khiển bằng các hạt từ tính nhúng trong vật liệu của nó. Điều này mang lại cho robot khả năng tan chảy thành dạng lỏng và đông đặc lại bằng cách nung nóng và làm mát, gây ra bởi từ trường.

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Trung Văn (Hong Kong, Trung Quốc), đã tạo ra vật liệu chuyển đổi mới bằng cách nhúng các hạt từ tính vào gali, một kim loại có nhiệt độ nóng chảy rất thấp là 29,4 độ C.

Các nhà khoa học cho rằng robot này sẽ hữu ích trong nhiều lĩnh vực, từ y tế cho đến dây chuyền lắp ráp. Ngoài khả năng thay đổi hình dạng, robot còn có từ tính và cũng có thể dẫn điện. Robot đã được thử nghiệm về khả năng di chuyển và biến hình.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Chengfeng Pan cho biết: “Tạo cho robot khả năng chuyển đổi giữa trạng thái lỏng và rắn giúp chúng có nhiều chức năng hơn”.

Dưới đây là video về khả năng "biến hình" của robot này (nguồn: Daily Mail):

Giáo sư Carmel Majidi, kỹ sư cơ khí tại Đại học Carnegie Mellon (Canada) phân tích: “Các hạt từ tính ở đây có hai vai trò. Một là chúng làm cho vật liệu phản ứng với từ trường xoay chiều, do đó, bạn có thể thông qua cảm ứng, làm nóng vật liệu và gây ra sự thay đổi. Nhưng các hạt từ tính cũng mang lại cho robot tính di động và khả năng di chuyển để phản ứng với từ trường”.

Ông giải thích rằng quy trình này trái ngược với các vật liệu chuyển đổi hiện có vốn dựa vào súng nhiệt, dòng điện hoặc các nguồn nhiệt bên ngoài khác để tạo ra sự chuyển đổi từ chất rắn sang chất lỏng.

Với sự hỗ trợ của từ trường, robot này có thể nhảy qua hào, trèo tường và thậm chí chia đôi để hợp tác di chuyển các vật thể khác xung quanh trước khi hợp nhất lại với nhau.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Daily Mail)
Độc đáo robot thú cưng sử dụng cho trị liệu tâm lý ở Nhật Bản
Độc đáo robot thú cưng sử dụng cho trị liệu tâm lý ở Nhật Bản

Nổi bật giữa “một rừng” các mô hình robot trị liệu tại một phòng thí nghiệm ở tỉnh Ibaraki là chú hải cẩu mang tên Paro, được đánh giá là một trong những robot trị liệu thành công nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN