Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Lễ khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý" đã diễn ra sáng 5/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu dưới sự phối hợp tổ chức của Bộ Thông tin và Truyền thông và tỉnh.

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và 100 bản đồ được tập hợp từ nhiều nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế. Trong đó, đáng lưu ý là 4 cuốn atlas (bản đồ) do nhà Thanh và Trung Hoa dân quốc xuất bản gồm: Trung Hoa địa đồ, xuất bản năm 1908; Trung Quốc toàn đồ, xuất bản năm 1917; Trung Hoa bưu chính dư đồ, xuất bản năm 1919 và Trung Hoa bưu chính dư đồ, xuất bản năm 1933.

Các bản đồ đều thiết lập chi tiết ở từng tỉnh, thể hiện rõ con đường vận chuyển thư từ, công văn trong các tỉnh, thành phố của Trung Quốc; nơi nào không thuộc lãnh thổ của Trung Quốc sẽ không được thể hiện trong các bản đồ. Trong các bản đồ này, cương giới cực nam của Trung Quốc chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam mà không hề nhắc đến Hoàng Sa, Trường Sa. Hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa hoàn toàn nằm ngoài cái gọi là "chủ quyền lịch sử" của Trung Quốc như họ vẫn tuyên bố...

Bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là một bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy các Nhà nước Việt Nam từ thời phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa hiện nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với 2 quần đảo này.

Đó là một quá trình diễn ra liên tục, lâu dài, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Triển lãm là hoạt động thông tin, truyền thông quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết và trách nhiệm của nhân dân trong nước, đặc biệt là đối với tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử và pháp lý đã được công bố.
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 9/4.

Cao Thăng (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản