Se lòng với tiếng hát Phú Quang giữa lòng Berlin

Đêm 4/4, tại nhà hát sang trọng Tempodrom ở thủ đô Berlin (Đức) đã diễn ra chương trình đại nhạc hội và thời trang Việt Nam duy nhất và lớn nhất từ trước tới nay tại Đức, thu hút sự tham dự của khoảng 1.500 bà con người Việt ở khắp nơi trên nước Đức và một số bạn bè quốc tế.

Khán giả đến chật kín nhà hát để thưởng thức đêm nhạc.


Chương trình với tên gọi "Tình yêu và Ký ức" được thực hiện theo ý tưởng của ông Nguyễn Xuân Hùng - một ca sĩ, nghệ sĩ và doanh nhân người Việt ở Đức, người luôn ấp ủ ý tưởng mang tới cho cộng đồng người Việt tại Đức những chương trình văn hóa nghệ thuật đích thực - điều cho tới thời điểm này chưa thể thực hiện được vì vô vàn những lý do khác nhau. Sự kiện âm nhạc này còn có ý nghĩa hơn khi nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Đức.


Giao lưu với nhạc sĩ Phú Quang.


Háo hức được gặp những người nghệ sĩ lớn như Phú Quang, Hồng Nhung, Trần Mạnh Tuấn,… nhiều bà con cộng đồng người Việt ở khắp nước Đức, bằng cách này hay cách khác, đã phải đặt vé từ rất lâu trước đó và trong ngày 4/4, đã đổ về Berlin từ rất sớm để chờ đón buổi biểu diễn. Trong một không gian sang trọng, hiện đại cả về âm thanh và hệ thống ánh sáng, nhà hát Tempodrom đã thực sự chinh phục khán giả tới xem ngay từ những phút đầu tiên của chương trình. Nhạc sĩ Phú Quang xuất hiện với phong thái hết sức giản dị, những câu truyện mộc mạc, dí dỏm của người nghệ sĩ về điều mà ông gọi là "Ngày trở về", rồi bối cảnh ra đời những tác phẩm của người nghệ sĩ này đã khiến cả hội trường lắng đọng, đôi khi lại rào lên những tràng vỗ tay tán thưởng không dứt. Những ca khúc đình đám làm nên tên tuổi của Phú Quang lần lượt được Hồng Nhung, Tấn Minh, Xuân Hùng, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn và cả chính người nhạc sĩ thể hiện. Cuộc đời và sự nghiệp của Phú Quang gắn với Hà Nội và những tác phẩm phần lớn về Hà Nội của ông đã giúp bà con người Việt xa quê, đặc biệt với những người gốc Hà Nội, bớt đi phần nào nỗi nhớ quê hương cũng như thoả nỗi niềm được gặp người nghệ sĩ.


Thưởng thức tiếng hát của ca sĩ Hồng Nhung.


Xen kẽ chương trình là những màn biểu diễn thời trang đặc sắc với ba bộ sưu tập thời trang áo dài Việt Nam gồm hàng trăm mẫu lộng lẫy, sang trọng và quý phái của nhà thiết Đức Hùng. Người mẫu, ngoài Á hậu Thế giới người Việt Trà Giang, Hoa hậu thể thao Dương Hà Giang, còn có khoảng 20 người đẹp gốc Việt đến từ Đức và các nước châu Âu khác. Những tác phẩm do các ca sĩ trẻ như Hương Tràm, tài năng trẻ giọng opera gốc Việt ở Đức, cháu Phạm Kiều Trang hay ca sĩ Pha Lê cũng được khán giả nhiệt liệt tán thưởng. Chương trình còn có sự tham gia của nghệ sĩ violon Lê Ngọc Anh Kiệt tại dàn nhạc thính phòng danh tiếng Berliner Symphoniker. Toàn bộ chương trình được nhạc sĩ Phú Quang cùng nhà thiết kế Đức Hùng đạo diễn và chỉ đạo nghệ thuật đã để đại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả.

Mê mẩn tiếng kèn của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn.


Có một điều hơi tiếc là chương trình bị bắt đầu muộn hơn một giờ so với kế hoạch (do nhiều khán giả đến muộn) và vì một số lý khác, chương trình đã bị rút gọn hơn so với kế hoạch ban đầu, khiến một số khán giả "chưa đã" và cảm thấy tiếc nuối. Nguyên nhân chính là đã quá giờ biểu diễn cho phép của nhà hát có thể chứa tới 3.800 người này. Tuy nhiên, với những người yêu Hà Nội, yêu nhạc Phú Quang và tiếng hát Hồng Nhung, thì chương trình "Tình yêu và Ký ức" đã thực sự là món ăn tinh thần bổ ích và là kỷ niệm khó phai trong lòng những người xa xứ có mặt trong đêm diễn.

Xen kẽ trong đêm nhạc là buổi trình diễn thời trang áo dài.


Tại cuộc họp báo về sự kiện âm nhạc trên, ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Công ty Asia Sky Tours cho biết, với mong muốn nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Đức, ông cùng các bạn bè đã từ lâu ấp ủ thực hiện chương trình được cho có quy mô đầu tư lớn nhất từ trước tới nay này. Và như vậy, cũng giống như nhiều lần trước song với quy mô nhỏ hơn, ông vẫn cứ làm, làm để thoả cái máu của người nghệ sĩ, bất chấp nguy cơ thua lỗ. Điều chắc chắn là không có những người dám nghĩ, dám làm như vậy, không biết tới khi nào mới có một đoàn nghệ sĩ lớn, biểu diễn ở một nhà hát sang trọng như vậy cho cộng đồng người Việt ở Đức. Dù còn những điều phải rút kinh nghiệm trong khâu tổ chức, song đây đã thực sự là một chương trình nghệ thuật đích thực mà cộng đồng người Việt tại Đức được thưởng thức cho tới nay. Đó cũng là điều nhà tổ chức trăn trở nhiều năm qua, là "làm sao để thế hệ trẻ gốc Việt ở Đức nói riêng và hải ngoại nói chung được thưởng thức những chương trình nghệ thuật đích thực, có giá trị, để chúng hiểu và yêu, rồi quay về với nghệ thuật Việt Nam".


Bài, ảnh: Mạnh Hùng(P/v TTXVN tại Berlin)
Đêm nhạc nhớ Trịnh Công Sơn sau 14 năm ông xa trần thế
Đêm nhạc nhớ Trịnh Công Sơn sau 14 năm ông xa trần thế

Đông Đô Show phối hợp với Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam thực hiện đêm nhạc: "14 năm nhớ Trịnh Công Sơn" vào ngày 4/4/2015, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN