Ninh Thuận không tổ chức lễ hội Katê để phòng dịch COVID-19

Để phòng chống, dịch, người dân được yêu cầu chỉ thực hiện nghi lễ Katê trong phạm vi gia đình; không tập trung đông người; không tổ chức tiệc tùng và mời khách tham dự, kể cả người thân trong gia đình từ nơi khác đến; đồng thời thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn ở tỉnh Ninh Thuận dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 4 - 7/10/2021. Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu chính quyền các địa phương có đồng bào theo đạo Bàlamôn sinh sống không tổ chức các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí… tại các đền, tháp Chăm, cơ sở thờ tự, các tộc, họ, nơi công cộng trong thời gian diễn ra lễ hội.

Chú thích ảnh
 Đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn vui đón lễ hội Katê. Ảnh tư liệu: Nguyễn Thành/TTXVN

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, để phòng chống, dịch, người dân được yêu cầu chỉ thực hiện nghi lễ Katê trong phạm vi gia đình; không tập trung đông người; không tổ chức tiệc tùng và mời khách tham dự, kể cả người thân trong gia đình từ nơi khác đến; đồng thời thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Các sở, ngành và chính quyền các huyện, thành phố cần hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh; Ban phong tục các đền, tháp Chăm và tín đồ theo đạo không tổ chức hoạt động lễ hội, hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí… tại đền, tháp Chăm, cơ sở thờ tự trong phạm vi quản lý.

Các địa phương, sở, ngành cần phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ trên địa bàn đồng thuận, chấp hành, không tổ chức lễ hội, chỉ thực hiện nghi lễ Katê trong phạm vi gia đình, đảm bảo quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các tộc, họ, nơi công cộng, khu dân cư, hộ gia đình và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra phát sinh dịch bệnh trên địa bàn quản lý.

Theo Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận, Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn rất đồng thuận với ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc không tổ chức Lễ hội Katê năm nay. 

Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn đã có văn bản gửi các cả sư phụ trách các đền, tháp; các chức sắc, chức việc; Ban Phong tục các thôn, khu phố thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của tỉnh, tăng cường tuyên truyền cho toàn thể người Chăm theo đạo Bàlamôn chấp hành tốt các quy định nêu trên và thực hiện nghiêm Thông điệp “5K”, nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội, góp phần chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 trên địa bàn.

Hằng năm, cứ vào đầu tháng 10 dương lịch (tức tháng 7 Chăm lịch), người Chăm theo đạo Bàlamôn ở tỉnh Ninh Thuận lại nô nức chuẩn bị cho lễ hội Katê theo phong tục truyền thống. 

Năm 2017, Lễ hội Katê của người Chăm theo đạo Bàlamôn ở Ninh Thuận được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Lễ hội Katê không chỉ là niềm vui riêng của người Chăm theo đạo Bàlamôn, mà còn là một trong những ngày hội lớn của các dân tộc anh em trong tỉnh. Lễ hội thu hút đông đảo khách thập phương tham gia, tìm hiểu về nét văn hóa độc đáo của người Chăm. 

Ninh Thuận hiện có hơn 53.700 người Chăm theo đạo Bàlamôn, sinh sống tập trung tại các huyện Ninh Phước, Thuận Nam, Thuận Bắc, Ninh Hải và thành phố Phan Rang-Tháp Chàm. Những năm gần đây, đời sống của người Chăm nói chung và người Chăm theo đạo Bàlamôn nói riêng không ngừng được cải thiện, nên việc tổ chức Lễ hội Katê cũng được tổ chức trang trọng, sung túc hơn.

Công Thử (TTXVN)
Không tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng
Không tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng

Ngày 25/9, Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng có văn bản thống nhất chủ trương không tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN