Niềm tin và khát vọng của người dân Thủ đô trước thềm năm mới

Chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa, Hà Nội bước sang năm mới 2024.

Chú thích ảnh
Rất đông người dân Thủ đô và du khách tập trung về phố đi bộ Hồ Gươm chiều 31/12. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Một năm cũ với những cảm xúc buồn - vui đã khép lại, người dân Thủ đô hồ hởi chào đón năm mới với những kỳ vọng về sự đổi thay trong mọi lĩnh vực, Thủ đô phát triển lên một tầm mới hiện đại hơn, đời sống nhân dân được cải thiện, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Cả Hà Nội đang tưng bừng khí thế mới, tràn đầy niềm tin và khát vọng.

Rộn rã niềm vui thời khắc chuyển giao năm mới

Những ngày cuối cùng của năm cũ, nhất là ngày hôm nay (31/12), mỗi người dân Thủ đô đan xen nhiều cung bậc cảm xúc. Đây là thời điểm mọi người nhìn lại một năm vừa đi qua để kiểm đếm lại những thành công, trắc trở và rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm. Vui có, tiếc nuối có nhưng cảm xúc sớm qua mau để chuẩn bị một tâm thế chào đón năm mới. 

Những ngày này, Hà Nội rực rỡ cờ hoa, cùng sắc màu băng rôn, khẩu hiệu treo khắp các tuyến phố từ nội thành đến ngoại thành. Công tác trang trí của thành phố đón mừng năm mới luôn được chuẩn bị từ rất sớm, để tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Đường phố Hà Nội tấp nập người xe, mọi người tất bật hoàn tất những công việc cuối cùng để khép lại, đón năm mới. Nhiều người ra đường để tận hưởng không khí trước thềm năm mới. Càng về gần khuya, không khí đường phố dường như càng lắng lại, lòng người xốn xang chờ đợi thời khắc chuyển giao năm mới. 

Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật chào đặc sắc. Nổi bật là chương trình Đếm ngược tại Quảng trường Đông kinh Nghĩa thục không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Đây là chương trình được nhiều người đón đợi, đặc biệt là giới trẻ, bởi nó đem đến cho khán giả những màn biểu diễn nghệ thuật sôi động mang đậm hơi thở thời đại cùng màn đếm ngược chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Các nhà hát thành phố Hà Nội tổ chức 10 đêm biểu diễn nghệ thuật tại trung tâm các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô phục vụ nhân dân đón năm mới. Nhiều trung tâm vui chơi lớn tổ chức các hoạt động sôi động thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Như một thói quen và nét văn hóa đẹp, tối 31/12, khi màn đêm bắt đầu buông xuống, mọi người đủ mọi lứa tuổi đều mặc trang phục đẹp, nô nức ra đường chào đón  thời khắc chuyển giao năm mới và năm cũ. Tất cả đều chung niềm vui, chung những ước nguyện về một năm mới tốt lành hơn. Tâm điểm hướng đến là hồ Hoàn Kiếm, bởi nơi này nằm trong tiềm thức của mỗi người, chính là không gian văn hóa thiêng liêng của Thủ đô, nơi lắng hồn núi sông ngàn năm. 

Hòa cùng dòng người đi đón Giao thừa năm Dương lịch, chị Trần Thị Hiền, trú tại ngõ 234 đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: Dịp này, nhiều nơi diễn ra các hoạt động tươi vui, lành mạnh. Do vậy, gia đình tôi thường xuyên cho cả nhà đi chơi, tận hưởng không khí ấm áp, thiêng liêng đó. Như một sợi dây vô hình, cả nhà cùng gắn kết với nhau gần gũi hơn, con cái ngoan ngoãn hơn. 

Thời khắc chuyển giao thiêng liêng luôn được mọi người trân trọng, tạo thêm năng lượng mới cho mình đón một năm mới sắp đến gần.

Kỳ vọng những đổi thay trong năm mới

Chú thích ảnh
Người dân Thủ đô vui chơi tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm trong ngày đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2024. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Đón năm mới 2024, mỗi người dân Hà Nội đều dành những tâm nguyện tốt lành cho mình và cho sự phát triển của thành phố. Bởi một năm qua có nhiều yếu tố khách quan tác động đến đời sống kinh tế, xã hội Thủ đô nhưng với tư duy sáng tạo, giải pháp hiệu quả, hành động quyết liệt, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, cùng với sự nỗ lực của các cấp ngành, các doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, Hà Nội hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu đề ra, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt cao hơn mức chung cả nước.

Thu ngân sách đạt cao, vượt 13,5% dự toán, GRDP cả năm 2023 tăng 6,27%, là mức tăng trưởng cao hơn so với bình quân chung của cả nước. An sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo, thành phố tạo việc làm cho người lao động, chỉ tiêu giảm nghèo vượt kế hoạch, phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh. Văn hóa được chú trọng phát triển, các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tích cực được đẩy mạnh. Công tác quy hoạch được đẩy mạnh, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã có dự thảo và đang được hoàn thiện…

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải, năm 2024 là năm thứ 4 thực hiện Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII của Đảng bộ thành phố Hà Nội. Tăng trưởng kinh tế cả nước dự báo tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực, các chính sách hỗ trợ được ban hành trong năm 2023 sẽ có tác động rõ nét hơn vào nền kinh tế.

Dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2024 có 24 chỉ tiêu/nhóm chỉ tiêu chủ yếu, trong đó GRDP tăng khoảng 6,5 - 7%, GRDP/người khoảng 160-162 triệu đồng… Do vậy, Hà Nội tập trung đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và các cân đối với của kinh tế Thủ đô. Thành phố thực hiện hiệu quả, thực chất các nhiệm vụ, giải pháp cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực và trong mỗi nội ngành gắn với mô hình tăng trưởng theo hướng tăng cường ứng dụng khoa học công nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và năng lực nội tại của kinh tế Thủ đô…

Người dân Hà Nội mong muốn các chỉ tiêu, giải pháp phải được thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả, quyết liệt để đạt được kỳ vọng đặt ra. Hà Nội đang bước sang năm mới với những khí thế và quyết tâm mới. Những kết quả đạt được năm 2023 là nền tảng làm nên “nhựa sống” để Thủ đô có những đột phá trong phát triển trong năm tới.

Đinh Thuận (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Dòng người đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ chờ đón thời khắc chào Năm mới 2024
TP Hồ Chí Minh: Dòng người đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ chờ đón thời khắc chào Năm mới 2024

Tối 31/12, phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1) đón hàng ngàn người dân và du khách đổ về đây xem chương trình countdown (đếm ngược) chào đón Năm mới 2024 và đợi xem bắn pháo hoa lúc 0 giờ ngày 1/1/2024, bất chấp trời đổ cơn mưa rào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN