Nghệ sỹ Việt Nam, Đức, Nhật Bản trình diễn giao hưởng đặc biệt tại Hà Nội

Chương trình hòa nhạc đặc biệt của các nghệ sỹ Việt Nam, Đức, Nhật Bản sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn vào tối 14/4.

Chương trình do Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Viện Goethe Việt Nam và Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp tổ chức để kỷ niệm chuỗi 100 chương trình hòa nhạc đặt vé trước của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam xây dựng, công diễn suốt 12 năm qua.


Nhạc trưởng Honna Tetsujin sẽ đảm nhiệm vai trò chỉ huy chính trong đêm diễn. Ngoài các nghệ sỹ của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, chương trình có sự góp mặt của 3 nghệ sỹ đầu bè Dàn nhạc WRD – Sinfonieorchester Koln. Đó là Premysl Vojta – bè trưởng Horn, Martin Griebl – bè trưởng Trumpet, Michael Massong – bè trưởng Trombone. Về phía Nhật Bản có sự góp mặt của nghệ sĩ kèn oboe nổi tiếng Maekawa Kosei.


Hai tác phẩm được lựa chọn cho chương trình đặc biệt này gồm: “Tiếng vọng” của nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân và bản giao hưởng số 7 cung Đô trưởng mang tên “Leningrad” của nhà soạn nhạc người Nga Dmitri Shostakovich (1906-1975).


Tác phẩm “Tiếng vọng” của nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân gợi cho người nghe những suy nghĩ, hồi tưởng khi tâm hồn thực sự tĩnh lặng. Đây cũng là tác phẩm hướng con người về cõi tâm linh với lòng biết ơn vô hạn các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, vì sự trường tồn của dân tộc.


Giao hưởng số 7, cung Đô trưởng, Op. 60, hay còn gọi là Giao hưởng Leningrad là bản giao hưởng nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc Xô Viết Dmitri Shostakovich. Ông viết bản giao hưởng này trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Đó là vào năm 1941, thời gian đầu của cuộc chiến tranh vệ quốc, thành phố Leningrad bị phát xít Đức bao vây. Dmitri Shostakovich đã ở lại giữa vòng lửa đạn của kẻ thù và cho ra đời bản giao hưởng mang tên “Leningrad” gồm 4 chương. Dưới đạn bom của phát xít Đức, bản giao hưởng này được biểu diễn lần đầu ngay tại thành phố Leningrad vào ngày 9/8/1942…


Chương trình hòa nhạc đặt vé trước của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam là chuỗi chương trình hòa nhạc thường niên, bắt đầu từ năm 2005, mỗi năm gồm 10 chương trình. Trong đó, các nghệ sỹ giới thiệu đến công chúng yêu nhạc tác phẩm âm nhạc giao hưởng nổi tiếng của các nhà soạn nhạc Việt Nam và thế giới, với sự tham gia biểu diễn của nhạc trưởng, nghệ sĩ độc tấu, ca sĩ khách mời danh tiếng trong nước và quốc tế. Trải qua 12 năm, hòa nhạc đặt vé trước đã từng bước được củng cố và phát triển, trở thành thương hiệu riêng của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, tạo dựng được hình ảnh đẹp trong lòng khán giả yêu nhạc.


PV/TTXVN
Chương trình hòa nhạc hữu nghị 'Israel - Việt Nam'
Chương trình hòa nhạc hữu nghị 'Israel - Việt Nam'

Nhân dịp Tổng thống Nhà nước Israel Reuven Ruvi Rivlin và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 - 25/3/2017, theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, tối 22/3, Chương trình hòa nhạc hữu nghị “Israel – Việt Nam” đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN