'Mùa thu vàng' - Đêm nhạc khẳng định vị trí hàng đầu của khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia

Trong không gian ấm cúng, sang trọng của Phòng hòa nhạc lớn Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, “Mùa thu vàng” quy tụ những giọng hát đỉnh cao, những bản nhạc kinh điển cùng những bản tình ca lãng mạn về mùa thu, mùa yêu đến từ các thế hệ thầy cô giáo khoa Thanh nhạc của Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã đem tới cho khán giả nhiều dư âm cảm xúc rất đặc biệt.

Chú thích ảnh
Liveshow “Mùa thu vàng” - chương trình nghệ thuật đặc biệt quy tụ những giảng viên thanh nhạc của Khoa thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Liveshow “Mùa thu vàng” - chương trình nghệ thuật đặc biệt quy tụ những giảng viên thanh nhạc của Khoa thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đồng thời cũng là những giọng ca hàng đầu Việt Nam, vừa được tổ chức tối 17/11, tại Phòng hòa nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, 77 Hào Nam (Hà Nội).

Diễn ra vào một ngày cuối thu, đầu đông trời se lạnh, những ca khúc ngợi ca vẻ đẹp lãng mạn của mùa thu, tình yêu, tình người… đã làm say lòng khán giả Thủ đô. Chương trình còn là lời tri ân đầy yêu thương và trang trọng nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Liveshow “Mùa thu vàng” do Khoa thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức, NSND Quốc Hưng - Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - làm Tổng đạo diễn; ca sĩ, Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn chỉ đạo sản xuất; Giám đốc âm nhạc Sơn Thạch; Đạo diễn sân khấu Phạm Hoàng Giang; âm thanh La Aucoustic; ánh sáng Long Lighting...

Chương trình quy tụ những giọng ca hàng đầu Việt Nam, cũng là những người thầy nổi tiếng của khoa thanh nhạc như: NSND Quang Thọ, NSND Quốc Hưng, ca sĩ Lan Anh, ca sĩ tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn, ca sĩ Phương Uyên, Phúc Tiệp, Tố Loan, Lê Anh Dũng, Bích Hồng, Hương Ly, Mạnh Hoạch, Thăng Long… Cùng với đó là hai khách mời đặc biệt: NSƯT Thanh Lam và ca sĩ Quang Hà - hai nghệ sĩ đã trưởng thành từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Chú thích ảnh
NSND Quang Thọ "thả hồn" vào lời hát trong chương trình.

Từ khi mở màn đến khi kết thúc chương trình, trong hơn 2 tiếng đồng hồ, khán giả liên tục trải qua những "miền cảm xúc" khác nhau, đầy màu sắc và ấn tượng. Đó là niềm tự hào đối với những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc opera qua những ca khúc kinh điển thế giới, là những Aria, bản Romance hay nhất, tiêu biểu nhất mọi thời đại nằm trong giáo trình đào tạo của khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam; là những xúc động khi thấy các thế hệ nghệ sĩ là thầy - trò cùng đứng trên sân khấu hoà giọng, thể hiện cho sự tiếp nối liên tục trong vai trò đào tạo của khoa thanh nhạc; là những cảm xúc da diết, dìu dặt, say đắm với những bản tình ca lãng mạn về mùa thu, mùa yêu… cho thấy vị trí dẫn đầu trong giọng hát của những nghệ sĩ - giảng viên của khoa thanh nhạc trên thị trường biểu diễn…

Và sự xuất hiện của hai nghệ sĩ khách mời Diva Thanh Lam, ca sĩ Quang Hà, một người là giọng hát hàng đầu được tôn xưng là Diva, một người là ca sĩ trẻ nổi tiếng với rất nhiều bản hit trên thị trường âm nhạc, đều là hai học trò trưởng thành từ khoa Thanh nhạc, cũng đã cùng khẳng định vị trí dẫn đầu của khoa trong lĩnh vực đào tạo thanh nhạc, đóng góp cho làng nhạc Việt nhiều tài năng.

Lần lượt những xúc cảm như vậy khiến khán giả cũng tự hào cùng với các thầy cô của khoa Thanh nhạc.

Phần đầu chương trình với chủ đề “Ánh dương” là những tác phẩm cổ điển, kinh điển trong giáo trình đào tạo của khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, đó là những Aria, bản Romance hay nhất, tiêu biểu nhất mọi thời đại.

Ngay tiết mục mở đầu bản “O Sole Mio” (sáng tác Eduardo di Capua, Alfredo Mazzucchi) với phần biểu diễn của NSND Quang Thọ, NSND Quốc Hưng, Phúc Tiệp và Mạnh Hoạch đã gây ấn tượng mạnh với khán giả. Bốn thầy trò, thuộc bốn thế hệ nối tiếp nhau, dù được công nhận bởi danh hiệu hay chưa, nhưng trong lòng khán giả, họ đều là những giọng ca nam hàng đầu Việt Nam hiện tại.

NSND Quang Thọ - người thầy đáng kính của biết bao thế hệ học trò suốt những năm qua, chia sẻ cảm xúc mộc mạc và giản dị: “Tôi thấy vinh dự và cảm động khi được đứng chung sân khấu với các học trò của mình. Dù được công nhận bởi danh hiệu hay chưa, các em đều đã được khán giả tôn vinh là những giọng ca vàng được nhiều người ngưỡng mộ”.

Trong vai trò nghệ sĩ, đồng thời là Tổng đạo diễn chương trình, NSND Quốc Hưng chia sẻ mong muốn thực hiện đêm nhạc “Mùa thu vàng” dịp 20/11, giống như một lời tri ân sâu sắc các thầy cô trên mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là những thầy cô của trường Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã đào tạo biết bao thế hệ học trò, biết bao nghệ sĩ đã thành danh và cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà.

Chú thích ảnh
Đêm nhạc “Mùa thu vàng” dịp 20/11 giống như một lời tri ân sâu sắc các thầy cô trên mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là những thầy cô của trường Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Ca sĩ Phúc Tiệp nhấn mạnh ý nghĩa tri ân thầy cô, đồng thời gửi gắm thông điệp về sự nối tiếp các thế hệ thầy và trò của Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng hé lộ, những nhạc phẩm về tình yêu, tình người, vẻ đẹp quê hương đất nước, mùa Thu Hà Nội… được xâu chuỗi một cách tinh tế để thể hiện thông điệp đó.

Trong khi học trò trẻ tuổi nhất là Mạnh Hoạch thú nhận: “Lần đầu tiên chung sân khấu với thầy và thầy của những người thầy, tôi thực sự rất áp lực”. Anh hài hước ví von mình có cảm giác như đang đi thi cuối kỳ".

Nói khiêm tốn như vậy nhưng phần biểu diễn bản nhạc "Canto della terra" (nhạc Francesco Sartori, lời Lucio Quarantotto) của Mạnh Hoạch đã chinh phục khán giả, đưa người nghe vào một không gian âm nhạc lãng mạn, chìm đắm.

Nối tiếp sau đó, giọng ca soprano hàng đầu Việt Nam Đào Tố Loan thể hiện “Music of the night” (sáng tác: Andrew Lloyd Webber) - trích từ nhạc kịch “Bóng ma trong nhà hát”. Tố Loan cũng song ca cùng Phúc Tiệp ca khúc “The Prayer” được viết lời bởi David Foster, Carole Bayer Sager, Alberto Testa và Tony Renis.

Chú thích ảnh
Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Thanh nhạc, ca sĩ - Tiến sĩ Tân Nhàn duyên dáng trên sân khấu.

Ca sĩ Phúc Tiệp với “God Father” (sáng tác Parla piu Piano - Nino Rosta), NSND Quốc Hưng với “Đám cưới Figaro” (sáng tác Wolfgang Amadeus Mozart) đã khép lại phần 1 với những tác phẩm mang tính hàn lâm, khẳng định vị thế số 1 của Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam với những giọng ca hàng đầu “không đối thủ”. Đồng thời cũng khẳng định sự cống hiến của các thầy cô trong giảng dạy thanh nhạc, đào tạo nên lớp lớp thế hệ nghệ sĩ giỏi cho nền âm nhạc Việt Nam.

Bước sang phần hai, với chủ đề “Khúc thu ca”, là những bản tình ca lãng mạn về mùa thu, hay vẻ đẹp của quê hương đất nước. Những tình khúc lãng mạn gửi gắm tấm lòng, tình cảm sâu đậm của những người nghệ sĩ, ca sĩ đến khán giả đặc biệt của khoa Thanh nhạc.

Mở đầu phần hai là “Thu vàng” của nhạc sĩ Cung Tiến, với phần thể hiện của ba cô trò Lan Anh - Tân Nhàn - Hương Ly, khiến khán giả bồi hồi. Lan Anh - Tân Nhàn - Hương Ly là ba thế hệ cô trò đã dìu dắt nhau thành công trong sự nghiệp, là những nghệ sĩ có vị trí khó thay thế trong dòng nhạc của mình. Họ cũng đang là những giảng viên nổi tiếng của khoa Thanh nhạc. Đây là một sự sắp xếp thú vị, có dụng ý của chương trình nhằm nhấn mạnh sự nối tiếp các thế hệ trong Khoa Thanh nhạc. Khán giả cảm nhận sự sâu sắc, đằm thắm ở cô giáo Lan Anh, Tân Nhàn, còn với học trò Hương Ly là sự duyên dáng, trẻ trung.

Chú thích ảnh
Tiết mục song ca của ca sĩ Lan Anh - Lê Anh Dũng.

Với “Mùa thu vàng”, khán giả cũng nhận thấy sự biến hóa nhiều màu sắc của nghệ sĩ. NSND Quốc Hưng là Tổng đạo diễn chương trình, nhưng vẫn thể hiện những tiết mục hàn lâm đỉnh cao cùng tình khúc lãng mạn như “Khúc mùa thu” (sáng tác Phú Quang). Phần đệm đàn piano của NSND Phạm Ngọc Khôi đã khiến cho phần biểu diễn của NSND Quốc Hưng càng thêm đặc biệt.

Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Thanh nhạc, ca sĩ - Tiến sĩ Tân Nhàn đứng ở vai trò Chỉ đạo sản xuất liveshow “Mùa thu vàng”. Lên sân khấu, nữ ca sĩ lại biến hóa, thể hiện đầy duyên dáng, cuốn hút ca khúc “Tiếng khèn mùa ban nở” của tác giả Lê Minh, Nguyễn Như.

Những bản nhạc như “Tình em” (tác giả Huy Du) qua phần biểu diễn của NSND Quang Thọ, “Người con của dòng sông” (sáng tác Xuân Trí) qua phần thể hiện của Sao Mai Bích Hồng, “Không còn mùa thu” (sáng tác Việt Anh) qua phần thể hiện của Phương Uyên, đã đem đến cho khán giả cảm xúc đầy sâu lắng. Trong khi, “Ngẫu hứng sông Hồng” (sáng tác Trần Tiến) qua phần thể hiện của Hương Ly hay “Bên em là biển rộng” (sáng tác Bảo Chấn) qua giọng hát Thăng Long lại cho thấy sự trẻ trung, mới mẻ của thế hệ ca sĩ tiếp nối tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Chú thích ảnh
Diva Thanh Lam song ca cùng giảng viên của khoa Thanh nhạc Thăng Long.

Nếu như phần 2 đã cho thấy rõ nét khả năng “chinh phục”, “so găng” với các chương trình doanh thu trên thị trường của “Mùa thu vàng”, thì ở phần3 “Bản tình ca cho em”, chương trình đã tiến đến gần hơn với thị hiếu khán giả đại chúng, với những ca khúc làm nên tên tuổi của các nghệ sĩ, những bản tình ca lãng mạn phù hợp với thời gian và những khoảnh khắc tuyệt đẹp của mùa thu Hà Nội. Lê Anh Dũng ngọt ngào khi thể hiện “Thu về trong mắt em” (sáng tác Phạm Mạnh Cương). Nam ca sĩ song ca đầy tình tứ với Lan Anh ca khúc “Những gì đẹp nhất”. Ca sĩ Lan Anh cũng thể hiện một sáng tác mình yêu thích của nhạc sĩ Lam Phương - ca khúc “Mùa thu yêu thương”.

Một điểm nhấn đáng nhớ của chương trình “Mùa thu vàng” là sự trở lại của những học trò Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Đó là một giọng ca Diva, từng theo học tại Khoa từ năm 9 tuổi - Thanh Lam gửi tặng khán giả ca khúc “Ngôi sao cô đơn” (sáng tác Thanh Tùng) và “Gọi anh” (sáng tác Dương Thụ). Điều thú vị là với ca khúc “Gọi anh”, Thanh Lam song ca cùng con rể Thăng Long, hiện đang là giảng viên của khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia. Giữa Thanh Lam và con rể Thăng Long cũng là một sự tiếp nối thế hệ rất đặc biệt, đầy tự hào.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Quang Hà khuấy động khán phòng của Phòng hòa nhạc lớn Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Sự trở lại của Quang Hà đã thực sự khuấy động khán phòng của Phòng hòa nhạc lớn Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Sau “Dấu chân địa đàng” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Quang Hà trở lại với dòng nhạc trẻ sở trường. Anh gửi tặng khán giả ca khúc “Ngỡ” của nhạc sĩ Khắc Việt - ca khúc giúp Quang Hà có chỗ đứng trong lòng khán giả hơn 10 năm qua. Rất nhiều khán giả hòa giọng cùng nam ca sĩ, trong đó có không ít những khán giả lớn tuổi. Họ bật đèn flash hát cổ vũ nam ca sĩ.

Và khép lại chương trình là một sáng tác của Hoàng Hiệp - ca khúc kinh điển “Nhớ về Hà Nội”, qua phần thể hiện của tất cả các nghệ sĩ tham gia chương trình, như lời tạm biệt và cảm ơn khán giả. Nhìn các thế hệ nghệ sĩ - giảng viên cùng hoà giọng trên sân khấu, khán giả có thể cảm nhận đủ đầy niềm tự hào, hãnh diện khi cái nôi đào tạo nên những nhân tài cho làng nhạc Việt đang sở hữu những giọng hát hàng đầu, những người hết lòng muốn truyền lửa tình yêu âm nhạc cho lớp lớp thế hệ sau.

“Mùa thu vàng” với sự lựa chọn ca khúc kỹ lưỡng đã tạo nên một đêm nhạc đa sắc màu nhưng vẫn hài hòa, vừa mang tính học thuật nhưng cũng đảm bảo được yếu tố giải trí, hấp dẫn những người thưởng thức. Sân khấu, âm thanh, ánh sáng, dàn dựng… được đầu tư lớn, công phu đem tới cho khán giả một liveshow đã tai đã mắt, để lại những dấu ấn khó quên. Lần đầu tiên phòng hoà nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã trở thành một sân khấu biểu diễn hoành tráng, rực rỡ không kém cạnh bất cứ sân khấu biểu diễn nào trong thành phố.

Chú thích ảnh
Đêm nhạc “Mùa thu vàng” đã để lại trong lòng khán giả nhiều dư âm và cảm xúc đáng nhớ, khẳng định vị thế hàng đầu của khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Những ca khúc trong liveshow “Mùa thu vàng” không chỉ ngợi ca vẻ đẹp của đất trời, nói lên những xúc cảm lãng mạn của tâm hồn con người trước mùa Thu, khắc hoạ vẻ đẹp của tình yêu, của cuộc sống, mà còn nhắc nhở mỗi người luôn biết yêu và hướng đến những điều tốt đẹp, cống hiến hết mình cho cuộc sống mến yêu này. Đó cũng là thông điệp của những người thầy, cô khoa Thanh nhạc muốn gửi gắm qua chương trình nhân dịp 20/11. Dẫu không hát về nghề giáo như những chương trình thường thấy, nhưng “Mùa thu vàng” lại chuyên chở những ý nghĩa sâu sắc trong Ngày nhà giáo qua chính thông điệp đó.

Hơn thế, các nghệ sĩ cũng là các thầy cô khoa Thanh nhạc còn mong muốn với những đổi mới, những bước tiến mới, liveshow “Mùa thu vàng” cùng các chương trình nghệ thuật biểu diễn của khoa Thanh nhạc sẽ trở thành những chương trình mẫu mực, hấp dẫn để khích lệ sự học hỏi cũng như tình yêu nghệ thuật từ các học trò. Các sinh viên nhìn thấy thầy, cô của mình trên sân khấu với những tài năng hàng đầu sẽ tự hào và noi gương.

“Mùa thu vàng” với những màn biểu diễn đỉnh cao cùng những bản tình ca lãng mạn được thể hiện bởi những giọng ca vàng của làng nhạc Việt, đã để lại trong lòng khán giả nhiều dư âm và cảm xúc đáng nhớ, khẳng định vị thế hàng đầu của khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Minh Thy/Báo Tin tức
Huyền thoại Broadway và Hollywood gặp gỡ, truyền cảm hứng cho sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam 
Huyền thoại Broadway và Hollywood gặp gỡ, truyền cảm hứng cho sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam 

Tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam mới đây đã diễn ra sự kiện đáng nhớ: Chào đón nghệ sĩ Philip Quast- huyền thoại của Broadway và Hollywood, đến thăm và làm việc với Ban giám đốc, cùng GV-HSSV khoa Thanh nhạc. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN