Lễ hội tôn vinh cây chè tổ ở Suối Giàng

Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019, sáng 20/9, tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ hội tôn vinh cây chè tổ và khai trương không gian tiệm trà Suối Giàng.

Tại lễ hội, đại biểu và du khách thập phương được hòa mình vào những nét đẹp truyền thống của dân tộc Mông ở Suối Giàng như lễ cúng tạ ơn cây chè tổ, quy trình hái chè, chế biến và thưởng thức chè Shan tuyết cùng các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như giã bánh dày, múa khèn Mông, đẩy gậy, kéo co, ném pao... Đặc biệt, tại lễ hội năm nay còn có các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm của địa phương.

Chú thích ảnh
Trình diễn sao chè theo phương pháp truyền thống. 

Lễ tôn vinh cây chè tổ được tổ chức vào giữa Thu hoặc đầu Xuân theo nghi lễ truyền thống của người Mông Suối Giàng để cảm tạ trời đất, cảm tạ cây chè Shan. Ngay từ sáng sớm của ngày lễ, tại gốc cây chè cổ thụ ở Bản Mới, nhân dân trong bản đã bày sẵn vật cúng gồm rượu, hương, cơm nếp, giấy vàng, giấy đỏ và một con gà trống... Chủ lễ là già làng thay mặt nhân dân cúng tế cây chè tổ.

Ngày hôm nay, sau nghi lễ cúng cây chè tổ là phần trình diễn hái chè, sao chè bằng phương pháp truyền thống của người dân trong xã và cắt băng khai trương không gian tiệm trà Suối Giàng.

Lễ hội tôn vinh cây chè tổ được tổ chức hàng năm không chỉ nhằm tôn vinh vùng chè Shan tuyết Suối Giàng - giống chè đặc sản của địa phương mà còn để giới thiệu, quảng bá, nâng tầm giá trị thương hiệu chè Suối Giàng trên thị trường nội địa và quốc tế.

Lễ hội cũng là dịp để giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Mông gắn với phát triển kinh tế - xã hội; tạo môi trường hấp dẫn, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, đẩy nhanh quá trình xây dựng Khu du lịch sinh thái Suối Giàng…

Qua đó, lễ hội giáo dục thế hệ trẻ nhớ về cội nguồn, nâng cao ý thức trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, bảo vệ và phát triển giống chè quý Suối Giàng.

Quần thể chè Suối Giàng hiện tại có hơn 400 cây chè Shan tuyết cổ thụ đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Tin, ảnh: Đức Tưởng (TTXVN)
Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò sẽ có màn Đại Xòe lập kỷ lục thế giới
Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò sẽ có màn Đại Xòe lập kỷ lục thế giới

Ngày 20/9 tới đây, chương trình “Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò; khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và Màn Đại Xòe Việt Nam lớn nhất Thế giới” do UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo, sẽ diễn ra tại Mường Lò - Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN