Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô: Những hình ảnh sống động về Hà Nội

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), sáng 27/9, tại Nhà triển lãm Hà Nội (45 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật lần thứ 49.

Chú thích ảnh
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Từ 1.900 tác phẩm ảnh của 320 tác giả tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 49, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn 122 tác phẩm để triển lãm. Các tác phẩm là những hình ảnh sống động, kết hợp với những khoảnh khắc lắng đọng tạo nên một bức tranh đẹp về Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đặng Đình An, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi, cho biết: Trải qua 65 năm, nhiếp ảnh Thủ đô đã trở thành nơi hội tụ và là cái nôi của nhiếp ảnh cả nước. Nhiếp ảnh Thủ đô có truyền thống đáng tự hào do thế hệ lớp người đi trước để lại, từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp cho đến chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ, với hình ảnh bộ đội tiến về giải phóng Thủ đô tháng 10/1954. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản, Nguyễn Duy Kiên, Nguyễn Tiến Lợi, Võ An Ninh, Đinh Đăng Định, Triệu Đại, Nguyễn Đình Ưu, Đỗ Huân và nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác đã góp phần làm nên những trang lịch sử của nhiếp ảnh Thủ đô. Trong công cuộc xây dựng đất nước và Thủ đô ngày nay, nhiếp ảnh Hà Nội lại tiếp tục mang hành trang của mình đi vào cuộc sống, phản ánh những khoảnh khắc mới của đất nước và con người Hà Nội.

Chú thích ảnh
TTác giả Trần Thị Hồng Minh với tác phẩm “Niềm đam mê” dành giải Nhất liên hoan. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Ban giám khảo đã chấm điểm và chọn được 16 tác phẩm để trao giải gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải ba và 10 giải Khuyến khích.

Khoảnh khắc ghi lại đôi mắt chăm chú của một bé gái khi vẽ búp bê trong tác phẩm “Niềm đam mê” của tác giả Trần Thị Hồng Minh đã gây được sự chú ý của Hội đồng giám khảo và xứng đáng giành giải Nhất. Đoạt giải Nhì trong cuộc thi, các tác phẩm “Lễ hội rước nước trên sông Hồng” của Bùi Minh Tâm là sự phát hiện độc đáo khi lễ rước ấy được thể hiện qua khung cảnh bè mảng trên sông Hồng; là hình ảnh thân thiện của người phụ nữ Hà Nội với vị khách nước ngoài trong tác phẩm của Nguyễn Ngọc Bình thể hiện sự hội nhập quốc tế mạnh mẽ. Chùm ảnh đoạt giải Ba cũng độc đáo không kém với “Hội vật truyền thống quê tôi” của Ngô Trung Kiên và cầu Nhật Tân của Nguyễn Hoàng Hiếu...

Trong tác phẩm của mình, các nhà nhiếp ảnh Thủ đô đã đi sâu vào đời sống Hà Nội, phản ánh những thành tựu kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật trong thời gian qua, cùng với các vấn đề về an sinh xã hội, an ninh - quốc phòng, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế... Đồng thời các bức ảnh cũng nêu bật những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Thủ đô trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng con người văn minh, thanh lịch trong giai đoạn hiện nay.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 29/9.

Nguyễn Cúc (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản