Bắc Ninh: Sớm thực hiện dự án “Chiến tuyến Như Nguyệt”

Ngày 22/6, Tỉnh ủy Bắc Ninh có buổi làm việc với huyện Yên phong và các ngành chức năng nghe báo cáo tiến độ và kêu gọi đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng phân khu di tích lịch sử, văn hóa Chiến tuyến Như Nguyệt xã Tam Giang, huyện Yên phong.

Dự buổi làm việc có Đại tướng Phạm Văn Trà, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cùng thường trực tỉnh ủy và các cơ quan chức năng của tỉnh, đại diện cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh có tâm đóng góp xây dựng khu di tích.


Đại tướng Phạm Văn Trà và các đại biểu đã đến thắp hương đền thờ Lý Thường Kiệt tại thôn Như Nguyệt, xã Tam Giang và kiểm tra thực địa mặt bằng dự án phân khu du lịch, lịch sử văn hóa- chiến tuyến Như Nguyệt tại xã Tam Giang là dự án trọng điểm của tỉnh có tổng diện tích 153ha, tổng kinh phí 250 tỷ đồng, trong đó tổng vốn đầu tư xây lắp khoảng 158 tỷ đồng. Dự án gồm 5 phân khu: Trung tâm đền chính, công viên, đất du lịch nông nghiệp; khu nghỉ dưỡng và tượng đài Lý Thường Kiệt tại thị trấn Chờ. Hiện nay, dự án đang được triển khai phân khu 1 bao gồm: khu đền chính; nhà tưởng niệm, nhà trưng bày triển lãm; nhà khách, nhà dịch vụ; đường giao thông, cổng tam quan. Huyện đã giải phóng xong mặt bằng 8,7ha khu vực phân khu 1 và đang làm thủ tục san lấp mặt bằng phấn đấu xong trong tháng 8. Dự kiến, dự án sẽ được khởi công vào tháng 10/2016, trước mắt tập trung vào phân khu 1, thi công hạng mục đền thờ chính và tượng đài.


Đại tướng Phạm Văn Trà, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tham quan mô hình dự án đầu tư xây dựng phân khu Chiến tuyến Như Nguyệt.

Tại buổi làm việc, Đại tướng Phạm Văn Trà kêu gọi sự tham gia đóng góp công sức của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên mọi miền Tổ quốc, con em của Bắc Ninh, huyện Yên Phong tích cực tham gia ủng hộ kinh phí xây dựng dự án. Đại tướng Phạm Văn Trà cũng tham gia một số ý kiến vào tổng thể cũng như từng phân khu, chi tiết của dự án đảm bảo mỹ quan cũng như tính năng sử dụng. Tỉnh Bắc Ninh, huyện Yên Phong cùng các nhà tài trợ tích cực triển khai dự án, phấn đấu đến cuối năm 2017 hoàn thành khu vực tượng đài, đền thờ chính.


Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến khẳng định: Dự án đầu tư xây dựng phân khu di tích lịch sử, văn hóa Chiến tuyến Như Nguyệt xã Tam Giang là 1 trong 6 công trình quan trọng của tỉnh năm 2016 và năm tiếp theo. Đây cũng là quyết tâm chính trị của tỉnh thể hiện sự tri ân với các bậc tiền bối, anh hùng dân tộc Thái úy Lý Thường Kiệt. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Yên Phong sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để khởi công dự án trong thời gian tới. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn Đại tướng Phạm Văn Trà bằng tình cảm và uy tín cá nhân, tiếp tục làm Trưởng Ban đại diện vận động tài trợ dự án, đồng thời kêu gọi, huy động các doanh nghiệp trong nước, con em quê hương cùng chung tay để dự án được triển khai quy mô xứng tầm với công lao của bậc tiền nhân; các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký công đức, tài trợ từng hạng mục công trình thuộc dự án để dự án được triển khai xây dựng ngang tầm với giá trị lịch sử trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc.


Phòng tuyến Như Nguyệt được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1988. Năm 1997, tỏ lòng biết ơn người anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt, cán bộ và nhân dân thôn Như Nguyệt, xã Tam Giang đã xây dựng ngôi Đền tôn thờ Lý Thường Kiệt và năm 2006, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cấp bằng xếp hạng di tich lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho ngôi Đền này.


Qua nghiên cứu, hội thảo của các nhà khoa học, sử học đã khẳng định di tích lịch sử văn hóa trên phòng tuyến Như Nguyệt phải được đầu tư xây dựng xứng đáng với giá trị lịch sử như một số di tích lịch sử Bạch Đằng, Đống Đa, Điện Biên Phủ…


Chiến tuyến sông Như Nguyệt làm nên lịch sử vào mùa xuân năm 1077. Dưới sự chỉ đạo tài giỏi của Thái Úy Lý Thường Kiệt, quân ta đã đánh bại 30 vạn quân Tống xâm lược, giành lại non sông cho đất nước.

Thái Hùng

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản