Vì sao Bộ LĐTBXH chọn 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023?

Chính phủ đã lựa chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 kéo dài 7 ngày theo đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH).

Về lý do chọn 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023 khi đề xuất trình Chính phủ, đại diện Cục An toàn (Bộ LĐTBXH), đơn vị tham mưu vấn đề này, cho biết: Bộ LĐTBXH có gửi Tờ trình lên Chính phủ về đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 với 2 phương án và lấy ý kiến các bộ, ngành. Sở dĩ phương án 1 nghỉ từ ngày 20/1/2023 đến 26/1/2023 để người lao động có thể nghỉ trước Tết 2 ngày để không gây áp lực về giao thông cận Tết.

Cụ thể, theo phương án 1, công chức, viên chức sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 20/1/2023 (thứ Sáu) đến hết ngày 26/1/2023 (thứ Năm). Chiếu theo lịch âm, kỳ nghỉ Tết kéo dài từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão.

Chú thích ảnh

Với phương án này, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù theo quy định của Bộ luật Lao động. Phương án này đảm bảo số ngày nghỉ Tết không quá dài, hài hòa số ngày nghỉ trước Tết (2 ngày) và sau Tết, tạo điều kiện cho người dân đi lại, mua sắm Tết. Phương án cũng được 10 bộ ngành đã gửi văn bản đồng ý.

Với phương án 2, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 21/1/2023 (thứ Bảy) đến hết Chủ nhật ngày 29/1/2023. Tức là, kỳ nghỉ Tết kéo dài từ ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão.

Phương án này, công chức, viên chức sẽ nghỉ tổng cộng 9 ngày. Trong đó, 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù theo quy định của Bộ luật Lao động và 2 ngày nghỉ hằng tuần. Phương án này có số ngày nghỉ dài, nhưng năm cũ chỉ nghỉ 1 ngày (30 Tết), gây áp lực giao thông, đi lại, sắm Tết của người dân. Phương án này cũng chỉ có 2 bộ, ngành lựa chọn.

Theo Cục An toàn lao động, lịch nghỉ Tết trên áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Đối với người lao động khối ngoài nhà nước, Bộ đề nghị người sử dụng lao động quyết định chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 phù hợp theo thực tế của đơn vị.

Phương án nghỉ Tết Nguyên đán của đơn vị phải đảm bảo 5 ngày, trong đó có 1 ngày năm cũ và 4 ngày năm mới hoặc 2 ngày năm cũ 3 ngày năm mới.

“Việc cho nghỉ tại các doanh nghiệp hoàn toàn do đơn vị chủ động lên kế hoạch dựa trên đơn hàng, khối lượng cộng việc. Bên cạnh đó, các trường đại học, cao đẳng cũng thường cho sinh viên nghỉ học trước Tết cả tuần và trở lại sau Tết 1 tuần để giảm áp lục về giao thông”, đại diện Cục An toàn cho biết.

Trong khi đó, đại diện Tổng Liên đoàn lao động cho biết: Khi lấy ý kiến tham khảo từ các tổ chức công đoàn cơ sở thì đa số lại chọn phương án là 9 ngày nghỉ Tết với thời gian nghỉ dài hơn.

Theo các chuyên gia lao động, từ khi Luật Lao động 2012 quy định thời gian nghỉ Tết phải đảm bảo 5 ngày, từ đó đến nay, các kỳ nghỉ Tết thông thường là 7 hoặc 9 ngày do nghỉ bù hoặc hoán đổi ngày nghỉ nếu ngày nghỉ Tết trùng vào thứ 7 hoặc Chủ Nhật.

XL/Báo Tin tức
Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai năm 2022
Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai năm 2022

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 14/12 -18/12/2022 tại Khu trường đua F1 (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN