Sống trong sợ hãi ở khu tập thể chờ sập

Tường nhà nứt vỡ, nhiều mảng bê tông có thể đổ ập bất cứ lúc nào, đi bộ trên cầu thang vẫn phải mặc áo mưa… Tính mạng của gần 200 hộ dân bị đe doạ từng ngày nhưng chưa thể di dời vì còn vướng mắc khâu đền bù.

Nhiều năm qua, khu tập thể 3 tầng (thuộc tổ dân phố số 13, nằm trên mặt đường Lê Hồng Phong, phường Nguyễn Trãi, thuộc quận Hà Đông, TP Hà Nội) là nơi sinh sống của gần 200 hộ dân, được xây dựng từ những năm 1970.

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức vào ngày 25/6, hạng mục xuống cấp nghiêm trọng có thể nhìn thấy đầu tiên tại đây chính là cầu thang. Ánh sáng mặt trời hay mưa gió hiện tại đã có thể xuyên qua một lớp ngói và một lớp cót ép pha trộn vôi, rơm. Còn phía trong các căn hộ, nhất là ở tầng 3, dù người dân đã mất cả trăm triệu đồng để gia cố lại trần và tường nhà, nhưng cũng chỉ được ít bữa, rồi đâu lại vào đó. Có gia đình bị sập cả mảng trần bằng cái chiếu. Có gia đình phải làm thêm mái ngay trong nhà, ngày mưa nước dột lênh láng.

Theo bà Hoàng Thị Duy (trú tại toà A, khu tập thể 3 tầng) chia sẻ: Việc những mảng bê tông hay vôi vữa trên trần, mái ngói bị rơi xuống là thường xuyên xảy ra. Tại tầng 1 của toà A và B, nhiều điểm nứt vỡ xuất hiện gần 10 năm qua, lộ rõ cả cốt sắt. Tình trạng này cũng xuất hiện cả ở các cột trụ tầng 2. Hông cầu thang cũng xuất hiện các vết nứt vỡ kéo dài.

Cũng theo bà Duy, nhiều hộ vì lo sợ nên đã treo biển bán nhà, đi thuê trọ hoặc ở nhờ nhà người thân.

Video cận cảnh những nguy hiểm đang “rình rập” các hộ dân sinh sống tại đây:

Cũng theo chia sẻ của những người sống tại khu tập thể, đây là khu nhà ưu tiên cho các cán bộ tỉnh Hà Sơn Bình cũ. Tính cả phần hành lang, mỗi căn nhà có diện tích hơn 41m2, là không gian sinh hoạt của cả gia đình từ 2 - 4 người. Trải qua gần 50 năm tồn tại, khu tập thể này giờ trở thành nỗi lo lắng của chính các hộ dân đang sống nơi đây, nhất là người già và trẻ nhỏ. Một số gia đình có điều kiện hơn đã chuyển đi nơi khác.

Lãnh đạo UBND phường Nguyễn Trãi cho biết: Trước đây chính quyền địa phương đã hỗ trợ nâng cấp một số hạng mục như mặt đường trong khu chung cư, tường rào xung quanh, cống rãnh,… nên đã hạn chế tình trạng ngập úng. Nhưng một số phần quan trọng bên trong đã xuống cấp nghiêm trọng thì vẫn chưa có biện pháp khắc phục cụ thể. UBND TP Hà Nội đã giao Dự án cải tạo khu tập thể 3 tầng này cho một đơn vị xây dựng. Vướng mắc lớn nhất đến thời điểm này chính là ở khâu giải phóng mặt bằng. Nếu 3 dãy nhà A, B, C là mái ngói, thì riêng dãy D xây sau, lại là mái bằng, nên không thống nhất hệ số đền bù giữa các dãy nhà. 

Video ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông, TP Hà Nội) trả lời báo Tin tức về nguyên nhân chưa thể cải tạo lại khu chung cư này:

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Lại Tuấn Ngọc, Trưởng phòng Quản lý Bất động sản (Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai) khẳng định: Nhà thầu xây dựng là đã nhiều lần tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của nhân dân. Gần 200 hộ thuộc 4 dãy nhà đã thống nhất phương án cải tạo xây mới, còn khoảng 10 hộ dân chưa đồng ý với phương án đền bù, bàn lên họp xuống nhưng vẫn rơi vào bế tắc.

Video đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai trả lời phỏng vấn báo Tin tức:

Chính vì thế, dù đã có kế hoạch xây dựng lại từ năm 2016, nhưng đến nay, chuyện cải tạo chung cư cũ ở phường Nguyễn Trãi vẫn dậm chân tại chỗ. Không ai có thể đảm bảo cho cuộc sống của gần 200 hộ dân nơi đây sẽ được an toàn, nhất là trong mùa mưa bão sắp tới.

Một số hình ảnh phóng viên báo Tin tức ghi nhận tại khu tập thể 3 tầng đang xuống cấp nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
4 dãy nhà tại khu tập thể 3 tầng trên đường Lê Hồng Phong được xây dựng từ năm 1976.
Chú thích ảnh
Sau gần 50 năm, nơi đây đã xuống cấp nghiêm trọng.
Chú thích ảnh
Lớp vôi vữa ở tầng 1 đã bong tróc.
Chú thích ảnh
Ban công và trần đã xuất hiện nhiều điểm nứt vỡ, lộ rõ cốt sắt.
Chú thích ảnh
Mái ngói rơi rụng, trần thủng lỗ chỗ.
Chú thích ảnh
Lối đi trong cầu thang khu tập thể bị bong tróc vôi vữa.
Chú thích ảnh
Hành lang bị chiếm dụng làm chỗ để xe máy.
Chú thích ảnh
Tường bao quanh toà nhà trơ cả gạch.
Chú thích ảnh
Khung cảnh nhếch nhác của khu nhà.
Chú thích ảnh
Xung quanh khu tập thể cũ, nhiều toà nhà mới đã được xây dựng.

    

TN/Báo Tin tức
Hà Nội quyết xây cao ốc 25 tầng trên 'đất vàng' khu tập thể cũ
Hà Nội quyết xây cao ốc 25 tầng trên 'đất vàng' khu tập thể cũ

Dự án nhằm xây dựng lại khu tập thể đã xuống cấp, đáp ứng hiệu quả nhu cầu về nhà ở của người dân đang sinh sống tại khu tập thể Viện Tư liệu phim Việt Nam và các đơn vị, cá nhân có nhu cầu tại TP Hà Nội...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN