Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) có 2 người sốt cao đi về từ Đà Nẵng

Ông Trần Thế Cương, Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) thông tin về 2 người có biểu hiện sốt cao (đi về từ Đà Nẵng), trú tại phường Xuân Đỉnh và phường Minh Khai.

Chiều 10/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Hà Nội đã chủ trì họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp, không để dịch bệnh lây lan.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, qua rà soát trong tuần có thêm 14.503 người về từ Đà Nẵng, nâng tổng số lên 98.440 người (trong đó về từ ngày 15/7 có 75.817 người). TP Hà Nội đã xét nghiệm test nhanh cho 75.104 người, có 13 trường hợp dương tính, xét nghiệm lại bằng PCR đều âm tính; xét nghiệm PCR cho 859 người, có 1 trường hợp dương tính (bệnh nhân 752 tại huyện Phúc Thọ).

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người dân đi Đà Nẵng về từ ngày 8/7 phải khai báo y tế; từ 15/7 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, cảnh báo về nguy cơ lây lan dịch bệnh ở các tỉnh phía Bắc hiện nay là rất lớn, qua hệ thống thông tin giữa CDC các đơn vị trong khu vực, có thể đã có nhân viên y tế ở các bệnh viện khu vực này có dấu hiệu lây nhiễm.

Theo ông Trương Quang Việt: Có thể có trường hợp là nhân viên y tế ở bệnh viện Đa khoa ở Hải Dương, đang có nguy cơ lây nhiễm. Cụ thể thông tin sẽ được CDC và Bộ Y tế thông tin sau.

Tại cuộc họp, ông Trần Thế Cương, Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm thông tin về 2 trường hợp đi về từ Đà Nẵng có biểu hiện sốt cao.

Trong đó 1 trường hợp nữ, 47 tuổi, trú tại phường Xuân Đỉnh, đi Đà Nẵng từ ngày 14-19/7. Đến ngày 9/8, có biểu hiện sốt gần 39 độ và đau họng. CDC Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm và trường hợp này đang cách ly tại bệnh viện Vinmec.

Trường hợp còn lại là nam giới, 30 tuổi, trú phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), đi Đà Nẵng từ 19-23/7. Đến ngày 6/8 có biểu hiện sốt hơn 38 độ. Bệnh viện Y học cổ truyền chẩn đoán trường hợp này bị thủy đậu nên đã cho thuốc và điều trị tại nhà. Quận Bắc Từ Liêm đã cử đội phản ứng nhanh để lấy mẫu xét nghiệm PCR và đưa trường hợp này cách ly tại bệnh viện Hà Đông.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người dân đi Đà Nẵng về từ ngày 8/7 phải khai báo y tế; từ 15/7 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Về phản ánh của các quận huyện liên quan đến việc còn thiếu vật tư phục vụ công tác xét nghiệm PCR, Chủ tịch UBND TP yêu cầu CDC nhận được được bao nhiêu ống lấy mẫu phải khẩn trương trao cho các quận huyện trên tinh thần: “Làm sao để đảm bảo công suất xét nghiệm 10.000-12.000 mẫu một ngày bởi hiện nay việc xét nghiệm PCR vẫn là quan trọng nhất để xác định có dương tính hay không”.

“Phải tuyên truyền mạnh mẽ, hiệu quả hơn đến người dân ở tổ dân phố, thôn ,xã, làng để ai cũng tự giác kê khai y tế, phối hợp để làm sao toàn TP phấn đấu đến trước 20/8, hoàn thành việc xét nghiệm xong 75.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội cũng như những người sắp tới sẽ về Thủ đô”, Chủ tịch UBND TP nêu rõ mục tiêu.

Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Trong trường hợp các quận, huyện phát hiện ca dương tính vi rút SARS-CoV-2, sau xét nghiệm, đề nghị các đơn vị làm theo đúng quy trình: "Không tổ chức cách ly cả phường hay quận mà tiến hành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Ban chỉ đạo Trung ương. TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế, CDC, các phường, phòng y tế căn cứ tình hình thực tiễn, khảo sát, có giải pháp phù hợp, ban hành quyết định cách ly tập trung; cách ly tại nhà; tổ chức cách ly 1 đoạn phố, 1 thôn, xóm hoặc nhóm các số nhà…

TN/Báo Tin tức
Tin nóng ngày 9/8: Ngày đầu thi tốt nghiệp THPT diễn ra suôn sẻ; Hà Nội có ca lây nhiễm thứ phát COVID-19 trong cộng đồng
Tin nóng ngày 9/8: Ngày đầu thi tốt nghiệp THPT diễn ra suôn sẻ; Hà Nội có ca lây nhiễm thứ phát COVID-19 trong cộng đồng

Ngày đầu tiên thí sinh “vượt vũ môn, vượt COVID-19” an toàn; Việt Nam thêm ca tử vong do COVID-19; Hà Nội đã phát hiện ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ phát trong cộng đồng… là những thông tin được quan tâm nhất trong ngày 9/8.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN