Nhộn nhịp lao động thời vụ dịp Tết

Sắp đến Tết Nguyên đán 2023, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp tuyển dụng lao động thời vụ để xử lý đơn hàng.

Nguyễn Thuỳ Linh, sinh viên năm cuối trường Đại học Thương mại Hà Nội là nhân viên ghi nhận đơn hàng ký gửi của khách chia sẻ: "Tháng trước, tôi có đăng ký tìm việc làm bán thời gian tại siêu thị, sau khi tập huấn 1 buổi đã làm việc theo sự phân của quản lý. Công việc không quá vất vả nhưng đợt Tết khách đông nên phải giúp các bộ phận khác, lúc thì làm thu ngân, có khi lại sắp xếp hàng hóa. Thu nhập dịp này cũng khá ổn để tôi có tiền đóng học”.

Chú thích ảnh
Lao động thời vụ tất bật dịp cận Tết Nguyên đán.

Trong khi đó Vương Tiến Đạt, sinh viên năm thứ hai của trường Cao đẳng Điện tử Điện lạnh Hà Nội cũng theo các anh khoá trước đi làm thêm về lắp đặt điện cho các gia đình đang gấp rút hoàn thiện trước Tết. Ngày công trả gấp đôi ngày thường nên Đạt đã có thu nhập về quê ăn Tết.

Từ phía đơn vị tuyển dụng, bà Hoàng Thị Hiền, phụ trách nhân sự công ty Nissing Logistic cũng cho biết, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển khoảng 100 lao động thời vụ cho dịp sát Tết và sau Tết.

“So với những năm trước, năm nay nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tăng cao hơn rất nhiều. Cận Tết nhiều lao động cũng có nhu cầu tìm việc làm thêm, và nhận lương trước Tết, nên công ty áp dụng trả lương trước Tết vào mùng 10 và 20 hàng tháng.

Lao động thời vụ tính lương theo đơn, mỗi đơn giao thành công người lao động sẽ được nhận từ 8.000-11.000 đồng, những ngày lễ, sự kiện mức thù lao sẽ tăng từ 11.000-15.000 đồng/đơn hàng. Mức phí này tùy thuộc vào tuyến đường và loại đơn hàng mà họ nhận. Với những người mới làm, mỗi ngày có thể hoàn thành từ 30-50 đơn. Với những nhân viên đã có kinh nghiệm mỗi ngày có thể giao từ 90-100 đơn hàng. Để đảm bảo quyền lợi cho người giao hàng, công ty đã làm việc với đối tác các bên để họ không phải ứng tiền và được trả lại hàng nếu khách không nhận hàng”, bà Hiền cho biết.

Cũng theo bà Hiền, cuối năm nhu cầu vận chuyển của người dân tăng cao, do đó doanh nghiệp cũng phải cạnh tranh để tuyển được lao động thời vụ.

Ông Nguyễn Từ Hải, Trưởng bộ phận tuyển dụng BRG Retail cũng cho biết, cận Tết, doanh nghiệp đang có nhu cần tuyển gần 300 nhân sự cho hệ thống bán lẻ, trong đó có nhiều vị trí làm việc bán thời gian như thu ngân, bán hàng, chế biến thực phẩm.... Các vị trí làm bán thời gian thu nhập 25.000 đồng/giờ và tham gia các khoá đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, như thông lệ, cuối năm nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ đều tăng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng, bán hàng, tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu so sánh với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh, thì nhiều lĩnh vực cũng chưa thực sự sôi nổi.

Một số lĩnh vực tuyển dụng lao động thời vụ nhiều nhất là thương mại dịch vụ, xây dựng, lao động phục vụ, vận chuyển… Xét về tính chất, hầu hết các công việc này không yêu cầu trình độ cao, chủ yếu tập trung vào sự cần cù và trách nhiệm trong công việc của người lao động.

Ông Vũ Quang Thành cho biết, hiện nay đã có những quy định về mức lương theo giờ, do đó khi đàm phán với các doanh nghiệp, người lao động cần tìm hiểu kỹ tính chất việc làm, lĩnh vực hoạt động trước khi nhận việc. Bên cạnh đó, thời điểm cuối năm, người lao động cần tránh những “bẫy việc làm”, lừa đảo.

“Người lao động cần biết rằng sẽ không có chuyện việc nhẹ lương cao, tất cả các vị trí việc làm đều hết sức cụ thể. Các thông tin trên mạng về những công việc chỉ cần ngồi tại nhà vẫn có thể hưởng lương cao thực tế rất khó. Khi tìm kiếm việc làm, người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin, cách thức ký hợp đồng, cách chi trả lương sao cho đảm bảo nhất. Nếu chưa đủ tin tưởng, người lao động có thể đến các điểm sàn giao dịch tại các Trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố để kết nối với doanh nghiệp”, ông Vũ Quang Thành lưu ý.

XM/Báo Tin tức
Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) là thị trường tiếp nhận chủ yếu lao động Việt Nam
Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) là thị trường tiếp nhận chủ yếu lao động Việt Nam

Năm 2022, số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt 142.779 lao động, vượt gần 59% kế hoạch được giao (90.000 lao động). Người lao động đi làm việc tại Nhật Bản là 15.436 người, Đài Loan (Trung Quốc) là 14.014 lao động. Bên cạnh đó, thị trường Hàn Quốc, Singapore, Hungary... cũng thu hút lao động Việt Nam sang làm việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN