Ngành Đường sắt áp dụng quy định mới về vận tải hành lý của hành khách

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa có thông báo áp dụng quy định mới về vận tải hành lý theo tàu khách, trong đó nêu rõ trọng lượng miễn cước, trả cước, cách tính cước...

Cụ thể, ngành Đường sắt áp dụng quy định mới về vận tải hành lý theo tàu khách từ tháng 2/2024: Hành lý xách tay được miễn cước của mỗi hành khách có vé đi tàu hợp lệ không vượt quá 20 kg; chiều dài không vượt quá 0,8 m; chiều rộng không vượt quá 0,5 m; chiều cao không vượt quá 0,4 m và thể tích không vượt quá 0,16 m.

Chú thích ảnh
Ngành Đường sắt áp dụng quy định mới về vận tải hành lý của hành khách.

Trường hợp hành lý xách tay vượt quá trọng lượng và kích thước quy định thì hành khách phải mua vé theo quy định. Nếu hành lý đó gây cản trở việc đi lại của hành khách hoặc gây mất an toàn trên toa xe khách, hành khách phải gửi hành lý đó lên toa xe hành lý nếu toa xe hành lý còn chỗ.

Về đóng gói hành lý ký gửi, tùy theo tính chất của hàng hóa, hành khách, người gửi phải bao bọc, đóng gói đúng quy cách để đảm bảo không bị hư hỏng, đổ vỡ, rơi vãi, xô lệch hoặc gây ảnh hưởng đến các hàng hóa khác trong quá trình xếp dỡ và vận chuyển. Mỗi kiện hàng dài không quá 2,5 m; rộng không quá 0,5 m và thể tích không quá 0,5 m; trọng lượng không quá 75 kg.

Trọng lượng tính cước tối thiểu của hành lý ký gửi là 5 kg/kiện; phần lẻ từ 0,5 kg trở lên quy tròn thành 1 kg; từ 6 kg trở lên tính theo trọng lượng thực tế (đã quy tròn). Đối với hàng cồng kềnh, cứ 1 m tính cước 300 kg.

Cụ thể, xe đạp tính cước 50 kg/chiếc; xe đạp điện các loại, xe máy các loại có dung tích xi lanh nhỏ hơn 50 cm3 tính cước 100 kg/chiếc; xe máy điện và xe máy các loại có dung tích xi lanh từ 50 cm3 đến dưới 125 cm3 tính cước 150 kg/chiếc. Xe máy các loại có dung tích xi lanh từ 125 cm3 đến dưới 250 cm3 tính cước 250 kg/chiếc; xe máy các loại có dung tích từ 250 cm3 đến dưới 500 cm3 trở lên tính cước bằng 450 kg/chiếc. Xe máy các loại có dung tích từ 500 cm3 trở lên tính cước bằng 700 kg/chiếc.

Ngoài ra, tủ lạnh nguyên chiếc có dung tích nhỏ hơn 150 l tính cước 150 kg/chiếc; tủ lạnh nguyên chiếc có dung tích từ 150 lít trở lên tính cước 300 kg/chiếc. Đối với xe đạp các loại, xe máy các loại (nguyên chiếc và tháo rời), máy khâu, tủ lạnh các loại nếu đóng thành hòm kiện chắc chắn có thể xếp chồng lên nhau với các loại hàng hóa khác được thì 1 m tính cước 250 kg.

Sau khi đã làm thủ tục gửi hành lý ký gửi, hành khách, người gửi hành lý ký gửi có thể thay đổi, không gửi toàn bộ hoặc một phần hành lý ký gửi; thay đổi ga đến, người nhận nhưng phải làm thủ tục thay đổi, điều chỉnh trước giờ tàu chạy 4 giờ tại các ga có tác nghiệp nhận vận chuyển hành lý ký gửi. Trong thời hạn trên, hành khách, người gửi hành lý ký gửi có thể rút một phần hoặc tất cả hành lý ký gửi, nhưng cần có giấy yêu cầu và được hoàn lại tiền cước phí phần rút lại, phải trả tiền xếp dỡ, tiền bảo quản (tính từ khi nhận chở đến khi giao lại) theo quy định của doanh nghiệp.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Bổ sung thêm nhiều vé tàu phục vụ hành khách về quê đón Tết
Bổ sung thêm nhiều vé tàu phục vụ hành khách về quê đón Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2024, lưu lượng hành khách tới ga Hà Nội để trở về quê đón Tết tăng cao. Trong ngày 7/2/2024 (28 Tết), từ ga Hà Nội có 14 chuyến tàu xuất phát đi các tỉnh phía Nam, 5 chuyến tàu đi Hải Phòng, 1 chuyến đi Lào Cai. Để phục vụ nhu cầu của hành khách, ngành Đường sắt vừa quyết định bổ sung gần 2.000 vé tàu trong các ngày cao điểm Tết từ ngày 5 - 19/2/2024 (tức ngày 26 tháng Chạp đến mùng 10 tháng Giêng).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN