Gỡ vướng cho lái xe bị quá hạn bằng lái trong thời gian giãn cách xã hội

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN-Bộ GTVT), đến thời điểm này, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 có gần 15.000 giấy phép lái xe (GPLX) bị quá hạn chưa được cấp, đổi lại, vì các địa phương tạm dừng hình thức tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công. Điều này đang khiến nhiều lái xe quan ngại khi tham gia giao thông bị các lực lượng chức năng xử phạt.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, do nhiều địa phương đang giãn cách xã hội, lái xe của nhiều doanh nghiệp không thể đi đổi, nên bị quá hạn. Vì vậy, Hiệp hội đề xuất các cơ quan quản lý Nhà nước nên cho phép kéo dài thời gian đối với người có GPLX quá hạn sử dụng trong thời gian giãn cách xã hội. Cụ thể, kéo dài từ 12 tháng đến dưới 18 tháng đối với trường hợp quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm mới phải thi lại lý thuyết. Kéo dài từ 18 tháng trở lên đối với trường hợp quá hạn 1 năm mới phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT quy định rõ các trường hợp quá thời hạn sử dụng GPLX, đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ, thủ tục đổi GPLX. Theo đó, người có đủ thành phần hồ sơ theo quy định gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, đến chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX.

Chú thích ảnh
Hoạt động đào tạo, sát hạch, cấp GPLX bị tạm dừng do giãn cách xã hội.

Do thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người có nhu cầu đổi GPLX, đã có đủ thành phần hồ sơ theo quy định, nhưng chưa được đổi GPLX, vì chưa đến gửi hồ sơ và chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX hoặc đã gửi hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và có thông báo xác nhận hồ sơ đăng ký đổi GPLX hợp lệ (được gửi tự động qua email khi hồ sơ đăng ký dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 đổi GPLX trên cổng dịch vụ công quốc gia được phê duyệt), nhưng chưa đến chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX (đối với dịch vụ công mức độ 3) hoặc chưa nhận được GPLX (đối với dịch vụ công mức độ 4).

Liên quan đến việc cấp lại GPLX, đại diện TCĐBVN cho hay, Thông tư số 12 cũng quy định, người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX; người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ 1 năm trở lên kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX.

Một số người có đủ điều kiện để được đổi GPLX, nhưng do thực hiện giãn cách xã hội, chưa đến nộp hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp, nên phải sát hạch lại lý thuyết hoặc một số người chỉ phải sát hạch lại lý thuyết, nhưng do giãn cách xã hội, chưa đến nộp hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp, nên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành lái xe.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong và sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch COVID-19, TCĐBVN đã kiến nghị Bộ GTVT cho phép Tổng cục phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) chấp thuận để người có GPLX quá hạn, có thông báo xác nhận hồ sơ đăng ký đổi GPLX hợp lệ được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội và sau 10 ngày kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội để phục vụ công tác phòng chống dịch và vận chuyển hàng thiết yếu phục vụ người dân.

TCĐBVN cũng kiến nghị Bộ GTVT cho phép người có GPLX quá hạn sử dụng, có giấy xác nhận đã cư trú tại địa phương trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội được phép đổi hoặc sát hạch lại lý thuyết trong thời gian 1 tháng kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội theo quy định tại Thông tư số 12. Ngày hết hạn sử dụng của GPLX làm căn cứ thực hiện thủ tục hành chính đổi, cấp lại được tính bằng ngày hết hạn ghi trên GPLX cộng thêm thời gian giãn cách xã hội của địa phương.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Bị phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng vì đi ngược chiều trên cao tốc
Bị phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng vì đi ngược chiều trên cao tốc

Ngày 24/6, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Đội 1), Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông thông tin, đã xử lý lái xe đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN