01:10 16/01/2019

Truyền thông Triều Tiên tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa

Trang thông tin tuyên truyền Meari của Triều Tiên ngày 16/1 tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng trước thềm cuộc đàm phán cấp cao có thể diễn ra giữa Mỹ và Triều Tiên nhằm khai thông bế tắc kéo dài nhiều tháng qua kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất.

Meari cho biết: "Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là nhằm ngăn chặn thảm họa hạt nhân đáng sợ trước khi nó có thể xảy ra trên lãnh thổ của chúng ta bằng cách loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của chiến tranh hạt nhân đe dọa số phận của nhân dân chúng ta", đồng thời khẳng định Triều Tiên "đã làm tất cả những gì nước này có thể để hiện thực phi hạt nhân hóa".

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên và Mỹ đang thúc đẩy tổ chức cuộc đàm phán cấp cao để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho tại New York, Mỹ ngày 26/9/2018. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Kênh truyền hình CNN của Mỹ  cùng ngày đưa tin Triều Tiên sẽ cử Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tới thủ đô Washington vào ngày 17/1 (theo giờ Mỹ) để gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Mike Pompeo bàn về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

Ông Kim Yong-chol có thể sẽ gặp Tổng thống Trump thêm một lần nữa tùy theo tiến triển trong cuộc thảo luận với ông Pompeo. Nhà đàm phán kiêm đặc phái viên hàng đầu này của Triều Tiên từng đến thăm thủ đô Washington năm 2018, gần hai tuần trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất ở Singapore ngày 12/6. Ông đã gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng.

Kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất, trong đó nhà lãnh đạo hai nước cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên đổi lại các đảm bảo an ninh của Mỹ, tiến trình này dường như vẫn dậm chân tại chỗ.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ tiến triển nhanh chóng. Phát biểu tại họp báo ngày 16/1, bà Kang cho rằng nếu cuộc gặp diễn ra, hai bên có thể sẽ "thảo luận toàn diện" về phi hạt nhân hóa trên cơ sở một chiến lược liên quan đã được Seoul và Washington nhất trí.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Hàn Quốc cũng nhắc tới khả năng ông Kim Jong-un sẽ thăm Seoul và đánh giá đây sẽ là một "tiến bộ lớn" trong quá trình phi hạt nhân hóa và quan hệ liên Triều, cũng như các nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Bích Liên (TTXVN)