03:09 29/03/2019

Trên con đường số hóa: Tại sao cảm biến thông minh cần thiết?

Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Nam Ural (YuUrGU) đã tạo ra một hệ thống sáng tạo để mô hình hóa vật đúc bằng thép trong thời gian thực.

Các thuật ngữ như Internet Vạn Vật (IoT), Công nghiệp 4.0, công nghệ thông minh mới xuất hiện cách đây không lâu nhưng nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Công nghệ kỹ thuật số đang được sử dụng không chỉ để tối ưu hóa cuộc sống. Các chuyên gia đặc biệt chú ý đến việc tự động hóa sản xuất, cải thiện không gian đô thị, cũng như đảm bảo an toàn thông tin.

Những dự án khoa học của Đại học YuUrGU tại thành phố Chelyabinsk, LB Nga đang phát triển theo hướng này.

“Một hệ thống dự đoán, kiểm soát các dữ liệu và quản lý nồi hơi đã được lắp đặt tại nhà máy nhiệt điện - một trong những xí nghiệp luyện kim lớn nhất của Nga ở Magnitogorsk cung cấp điện năng cho thành phố. Hệ thống này cho phép tiết kiệm khí đốt. Sử dụng dữ liệu từ các cảm biến phục vụ hệ thống điều chỉnh hoạt động của các nồi hơi. Hiệu quả kinh tế chỉ riêng tại một trạm đạt gần 1 triệu USD và có thể tăng hơn nữa”, ông Gleb Radchenko, Giám đốc Trường Điện tử - Máy tính của đại học YuUrGU, cho biết.

Ngoài ra, với sự trợ giúp của hơn 500 cảm biến nhiệt độ được lắp đặt trên dây chuyền đúc thép, các nhà khoa học của YuUrGU đang có thể kiểm soát các thông số trong quá trình đúc thép và có thể điều chỉnh quá trình này. Theo đại diện của trường đại học, công nghệ hiệu quả và đáng tin cậy này sẽ giúp ổn định lại quá trình đúc thép chất lượng cao.

Nhóm nghiên cứu của YuUrGU cũng đang phát triển các phương pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng trong hệ thống điện toán đám mây. Như thường lệ, để bảo mật tối đa, cần phải chia thông tin thành các phần và lưu trữ các phần này trong các đám mây khác nhau. Điều này không cho phép tiếp cận toàn bộ thông tin bí mật. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể liên kết với nhau để có thêm nhiều phần và bằng cách này truy cập toàn bộ thông tin bí mật.

“Hiện tại, các phương thức được tạo ra để không cho phép truy cập thông tin bí mật trong trường hợp các nhà cung cấp liên kết với nhau. Chúng tôi đã chứng minh rằng, thuật toán mà chúng tôi phát triển đáp ứng định nghĩa bảo mật điện toán đám mây. Nếu các nhà cung cấp liên kết với nhau nhưng không biết mã khóa bí mật, xác suất tiếp cận thông tin bí mật là tối thiểu. Đây là một giải pháp đáng tin cậy để bảo vệ khỏi người dùng nội bộ, bởi vì ngay cả khi có quyền truy cập vào một số thông tin từ bên trong, họ vẫn không thể truy cập toàn bộ thông tin”, ông Andrei Chernykh, người đứng đầu phòng thí nghiệm về môi trường đám mây tại YuUrGU, cho biết.

Một số lĩnh vực khoa học khác đang được YuUrGU phát triển bao gồm công nghệ Internet Vạn Vật và phương pháp phân tích dữ liệu lớn. Cụ thể, năm 2018, Trường Điện tử - Máy tính của đại học YuUrGU cùng tập đoàn Samsung Electronics đã triển khai một dự án độc đáo - IoT Academy Samsung. Trong phòng thí nghiệm IoT của trường đại học, sinh viên tạo ra hàng loạt ứng dụng thông minh hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, như quy hoạch đô thị, tiện ích công cộng, y học, công nghiệp, giám sát môi trường, lập kế hoạch và quản lý.... Mục tiêu chính của các công nghệ số là giảm chi phí và tiết kiệm nguồn lực.

Ví dụ một số dự án độc đáo đang được triển khai, bao gồm việc tạo ra “khóa thông minh” mở cửa bằng điện thoại di động và “nhà kính thông minh” có thể kiểm soát độ ẩm của đất.

Chú thích ảnh
Nữ sinh Việt Nam Trần Thu Hà chia sẻ cảm xúc về trường YuUrGU.

Trong quá trình nghiên cứu, sinh viên nước ngoài tham gia tích cực vào các dự án khoa học. Bên cạnh đó, YuUrGU còn hợp tác với các nhà khoa học tầm cỡ thế giới đến từ các quốc gia như Vương quốc Anh, Mỹ, Đức, Phần Lan, Đan Mạch và một số nước khác. Phương hướng ưu tiên của trường đại học không chỉ là phát triển trong lĩnh vực số hóa, mà còn phát triển hợp tác quốc tế để đạt được những thành tựu khoa học quan trọng.

“Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến trường đại học là tòa nhà rất đẹp. Khi tôi mới bất đầu lựa chọn ngôi trường, tôi đã biết rằng YuUrGU là một trong những trường đại học lớn nhất của Nga và có rất nhiều sinh viên nước ngoài đang theo học. Lúc đầu, tôi rất sợ rằng tôi sẽ không hiểu những gì giáo viên đang giải thích. Tôi cũng sợ rằng không ai muốn kết bạn với tôi. Nhưng tất cả các bạn cùng lớp và tất cả các giáo viên đều đối xử với tôi rất tốt. Tôi nhận ra rằng họ luôn sẵn sàng giúp đỡ tôi. Bây giờ tôi biết rằng tôi có thể làm mọi thứ nếu tôi cố gắng, và tôi không sợ nữa”, nữ sinh Trần Thu Hà, du học sinh Việt, chia sẻ cảm xúc về trường YuUrGU.

Hiện nay chương trình thạc sĩ “Công nghệ cơ sở dữ liệu” của YuUrGU trở nên phổ biến với sinh viên nước ngoài. Vào năm 2019- 2020,  Đại học Quốc gia Nam Ural sẽ triển khai chương trình thạc sĩ bằng tiếng Anh “Công nghệ IoT” để đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực Internet Vạn Vật và phương pháp khai thác dữ liệu lớn.

Theo Sputnik