TP Hồ Chí Minh: Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra sai phạm trong phòng, chống dịch

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, việc áp dụng giãn cách xã hội tại thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đang được thực hiện nhưng vẫn còn một số tồn tại hạn chế, nhiều trường hợp vi phạm không thực hiện biện pháp 5K trong phòng, chống dịch COVID-19. Vì vậy, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu địa bàn nào để xảy ra sai phạm về công tác phòng dịch, lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh tổ chức phun xịt khử khuẩn các nơi có nguy cơ cao tại các quận, huyện có dịch bệnh.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, thời gian qua Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, bước đầu đã kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn Thành phố đã phát hiện một số chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, biến chủng Delta (tên gọi của biến chủng virus Ấn Độ) làm cho tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan nhanh.

Sau 18 ngày thực hiện việc áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Chính phủ, tại thành phố Thủ Đức và các quận, huyện vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Nhiều trường hợp vi phạm không thực hiện biện pháp 5K trong phòng, chống dịch COVID-19; vẫn còn nhiều người dân không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng quy cách, tụ tập ăn uống tại via hè, quán giải khát, chung cư, lề đường... Vì vậy, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn số 1948/UBND-VX gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm triệt để khoanh vùng, dập dịch COVID-19 và hạn chế nguồn lây nhiễm của các chùm ca bệnh mới phát sinh.

Đáng chú ý có yêu cầu UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tăng cường các biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm công tác phòng dịch như:  Yêu cầu thành phố Thủ Đức, các quận, huyện phải phát huy vai trò Tổ công tác phòng, chống COVID-19 tại phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng của địa phương trong việc kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt đối với các trường hợp không chấp hành biện pháp 5K. Khi phát hiện cần xử lý ngay để tăng tính răn đe cho các trường hợp sau không tái phạm.

Chú thích ảnh
Các lực lượng tăng cường kiểm tra việc tuân thủ quy định phòng dịch của người dân, doanh nghiệp trong những ngày TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội.

Các đơn vị, sở ngành, UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức cần tích cực ra quân kiểm tra các trường hợp không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, các trường hợp tụ tập đông người tại khu dân cư, khu đất trống và dọc bờ sông, nơi buôn bán hàng rong, nước giải khát tại phía trước các công ty, chung cư, tòa nhà, bệnh viện, lề đường... trên địa bàn mình phụ trách. Nếu địa bàn nào để xảy ra tình trạng vi phạm trong công tác chống dịch thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND TP Hồ Chí Minh.

Tại các khu vực chợ đầu mối, chợ truyền thống tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, các đơn vị cần tăng cường quản lý, phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND Thành phố cũng chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích bảo đảm việc thu gom rác thải tại các khu cách ly tập trung, khu vực dân cư bị phong tỏa do có người nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19, phải được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt dành cho chất thải nguy hại, bảo đảm thực hiện thu gom rác thường xuyên, liên tục, tránh tình trạng tồn đọng rác thải gây nguy hiểm môi trường.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Từ ngày 17/6, ngành đường sắt chạy lại đôi tàu khách SE3/SE4 Hà Nội - TP Hồ Chí Minh
Từ ngày 17/6, ngành đường sắt chạy lại đôi tàu khách SE3/SE4 Hà Nội - TP Hồ Chí Minh

Từ ngày 17/6/2021, ngành đường sắt bắt đầu chạy lại đôi tàu khách Thống nhất SE3/SE4 trên tuyến Hà Nội -Thành phố Hồ Chí Minh, tàu SE3 xuất phát ga Hà Nội lúc 19 giờ 15 và tàu SE4 xuất phát từ ga Sài Gòn lúc 19 giờ 25. Như vậy, trên tuyến này hiện có 2 đôi tàu khách SE3/SE4 và SE7/SE8 chạy hàng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN