Cần kiểm soát chặt thực phẩm kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội

“Thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung kiểm soát việc quảng cáo, kinh doanh thực phẩm trên các nền tảng mạng xã hội bởi loại hình này đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất lớn. Bên cạnh đó, vấn đề an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học cũng cần được quan tâm, kiểm soát”. Đây là chỉ đạo của lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tại Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024.

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra lấy mẫu kiểm định chất lượng các mặt hàng thực phẩm đang được bán tại siêu thị MM Mega Market An Phú (Quận 2). Ảnh minh họa: Hồng Giang/TTXVN

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhận định: Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có diện tích lớn và dân số đông bậc nhất cả nước. Đây cũng là địa phương được lựa chọn tổ chức nhiều sự kiện chính trị, văn hóa lớn, tập trung nhiều làng nghề truyền thống, có nền ẩm thực phong phú, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Chính vì vậy, công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm càng cần được chú trọng. Trong bối cảnh các nguy cơ mất an toàn thực phẩm đang ngày càng gia tăng, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh có những giải pháp quản lý hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Đặc biệt, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm lưu ý, Thành phố cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc quảng cáo, kinh doanh thực phẩm trên các nền tảng mạng xã hội. Đây là hình thức kinh doanh khá phổ biến hiện nay với lượng hàng giao dịch ngày càng tăng kèm theo đó là tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm nhái, không rõ nguồn gốc. Theo ông Nguyễn Hùng Long, Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cần tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học. Thực tế đã có những thực phẩm chứa chất cấm được bán xung quanh các nhà trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh gây nên những bức xúc trong xã hội.

Tại Lễ phát động, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định không phải chỉ đến Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mới được triển khai mà hoạt động này được trải đều quanh năm. Các chương trình hành động của Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh luôn tuân theo tôn chỉ xây thực phẩm sạch và chống thực phẩm bẩn. Riêng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Sở sẽ tập trung vào công tác thanh, kiểm tra ở các cấp, phối hợp với lực lượng thanh tra, kiểm tra liên ngành của các quận, huyện, phường, xã. Trong đó, đơn vị chú trọng các hoạt động kiểm tra đột xuất không báo trước. Sở An toàn thực phẩm Thành phố cũng lên kế hoạch giám sát và phòng ngừa hiệu quả các vụ việc ngộ độc thực phẩm. Các bếp ăn tập thể, căng tin trường học, bệnh viện, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp... sẽ được thường xuyên thanh, kiểm tra nhằm hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm tập thể.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024 diễn ra từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5.

Đinh Hằng (TTXVN)
Gợi ý 4 nhóm thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe
Gợi ý 4 nhóm thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe

“Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” là chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, bắt đầu từ ngày 15/4 đến 15/5/2024 trên phạm vi toàn quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN