Ukraine tiếp tục trì hoãn đoàn xe cứu trợ Nga

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) ngày 21/8 thông báo Ukraine đã hoãn hoạt động chuyển hàng cứu trợ nhân đạo của Nga tới miền Đông Ukraine, song khẳng định vẫn tiếp tục các nỗ lực nhằm cho phép đoàn xe này khởi hành.

Đoàn xe cứu trợ của Nga. Ảnh: RIA Novosti


ICRC, cơ quan viện trợ độc lập, đã cử 35 nhân viên tới nhằm giúp dàn xếp cho đoàn xe khoảng 260 chiếc chở hàng cứu trợ của Nga, đang tạm dừng gần Rostov. Dự kiến, công tác kiểm tra bắt đầu từ tối 20/8, trước khi đoàn xe này đi tới thành phố Luhansk do phiến quân kiểm soát ở miền Đông Ukraine.

Trả lời hãng tin Reuters tại Geneva (Thụy Sĩ) cùng ngày, Người phát ngôn ICRC Ewan Watson nói: "Một nhóm ICRC đã tới Luhansk (hôm 20/8) để kiểm tra các tuyến đường và thiết lập các đầu mối liên lạc cho cho công tác vận chuyển của đoàn xe... Chính quyền khu vực Luhansk đã triển khai công tác chuẩn bị để đón đoàn xe này, sau đó ICRC lập tức kiểm tra đoàn xe để chúng có thể khởi hành càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, Ukraine vào phút chót đã đưa ra quyết định hoãn triển khai công tác đó. Chúng tôi hy vọng mọi vấn đề có thể được giải quyết nhanh chóng". Ngoài ra, ông Watson không cho biết thêm chi tiết.

Đoàn xe nói trên bị mắc kẹt ở khu vực biên giới Nga - Ukraine 1 tuần qua do Kiev lo ngại chúng có thể được sử dụng vào mục đích cung cấp thiết bị quân sự cho lực lượng ủng hộ Nga. Trong khi đó, Moskva khẳng định phái bộ này nhằm mục đích nhân đạo đơn thuần và để cứu trợ dân thường bị mắc kẹt trong xung đột.


TN (Theo Reuters)
Khủng hoảng Ukraine: Vai trò của Phần Lan trong thế đối đầu Nga-Mỹ
Khủng hoảng Ukraine: Vai trò của Phần Lan trong thế đối đầu Nga-Mỹ

Một quốc gia từng là cầu nối đưa Mỹ và Liên Xô ngồi vào bàn đàm phán ở thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh và ký Đạo luật Helsinki, nay có thể giúp Nga và phương Tây đàm phán để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN