TP Hồ Chí Minh kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào phát triển đô thị và xử lý môi trường

TP Hồ Chí Minh đang ưu tiên thu hút đầu tư vào các dự án phát triển hạ tầng đô thị và xử lý môi trường, đồng thời mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tích cực tham gia đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật cho Thành phố.

Đây là phát biểu của ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp. Hồ Chí Minh tại buổi gặp gỡ giữa Lãnh đạo UBND Tp. Hồ Chí Minh và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam, chiều 13/12.

Chú thích ảnh
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Theo ông Lê Thanh Liêm, quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ đã tiến một bước dài kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, trong 25 năm qua lãnh đạo và nhân dân hai nước đã nỗ lực không ngừng trong việc thúc đẩy phát triển toàn diện quan hệ hợp tác song phương. Ở góc độ địa phương, quan hệ hợp tác giữa Tp. Hồ Chí Minh với Hoa Kỳ những năm qua có sự đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Đến nay, AmCham đã có hơn 400 dự án đầu tư tại Tp. Hồ Chí Minh với tổng số vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, đứng thứ 10 trong tổng số các nhà đầu tư nước ngoài tại Tp. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nếu tính cả nguồn vốn đầu tư gián tiếp thì con số trên sẽ cao hơn nhiều. Thành phố luôn quyết tâm và nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện môi trường đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp nước ngoài; trong đó, có doanh nghiệp của AmCham đầu tư kinh doanh. Trong những năm gần đây, UBND Thành phố phối hợp với Lãnh sự quán Hoa Kỳ và AmCham tổ chức nhiều buổi gặp mặt, trao đổi về tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên của Thành phố.

Cụ thể, Tp. Hồ Chí Minh đang ưu tiên tập trung thu hút đầu tư vào thực hiện các đề án đô thị thông minh, đô thị sáng tạo, xử lý nước thải, rác thải, cơ sở hạ tầng đô thị... Lãnh đạo Thành phố hoan nghênh cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đóng góp, đề xuất ý kiến, giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Thành phố và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ nói riêng, Việt Nam – Hoa Kỳ nói chung đạt được hiệu quả.

Bà Amanda Rasussen, Chủ tịch AmCham Việt Nam cho biết, AmCham hiện có hơn 1.500 thành viên hoạt động tích cực, có vai trò thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Tp. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp thành viên AmCham đánh giá cao những nỗ lực của Tp. Hồ Chí Minh trong việc đổi mới phương thức quản lý, cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là việc thành lập các tổ chuyên trách của UBND Thành phố đã giúp các vấn đề liên quan đến đầu tư được giải quyết nhanh chóng.

“Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ với kinh nghiệm và nguồn lực vững chắc mong muốn sẽ góp phần giúp Thành phố giải quyết các vấn đề về đô thị như hạ tầng giao thông, xử lý môi trường, năng  lượng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân”, bà Amanda Rasussen chia sẻ.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp Hoa Kỳ nhận định, Tp. Hồ Chí Minh có sức hấp dẫn lớn đối với nhiều nhà đầu tư; trong đó, có doanh nghiệp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của Thành phố, đặc biệt là hạ tầng giao thông đang trở nên quá tải, không theo kịp nhu cầu thực tế. Chính vì vậy, để thu hút đầu tư, Thành phố cần ưu tiên nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng giao thông, đặc biệt là các khu vực cửa ngõ vào khu công nghiệp, khu chế xuất, cảng...

Đối với vấn đề xử lý rác thải, các doanh nghiệp Hoa Kỳ cho biết có thể cung ứng các dịch vụ xử lý rác thải có công nghệ hiện đại để sản xuất điện năng hoặc khí đốt thay vì chôn lấp như hiện nay. Tuy nhiên, để áp dụng được công nghệ đó, Thành phố cần có giải pháp phân loại rác thải tại nguồn một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng mong muốn Tp. Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung xây dựng hệ thống pháp lý minh bạch, rõ ràng, cởi mở đối với việc quản lý, sử dụng thông tin dữ liệu và hoàn thiện cơ chế hợp tác công tư nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài hợp tác, hỗ trợ Thành phố thực hiện các đề án, dự án mang tính chiến lược.

Tin, ảnh: Xuân Anh  (TTXVN)
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tiếp Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tiếp Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ

Chiều 28/10/, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đã tiếp ông Kurt Campbell, Cựu Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Chủ tịch Asia Group, cùng đoàn lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực đầu tư tài chính, thương mại, quốc phòng và công nghệ…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN