Hỗ trợ đào tạo gây mê hồi sức tại Việt Nam

Khánh thành phòng Phòng thực hành tiền lâm sàng và mô phỏng trong gây mê hồi sức tại Bệnh viện Việt Đức - mô hình phòng thực hành và đào tạo mô phỏng trong gây mê hồi sức đầu tiên tại Việt Nam.

Lễ khánh thành.

Ngày 6/7, tại Hà Nội,
Bệnh viện Việt Đức, Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, GE Healthcare  và Công tyViet Medical tổ chức khánh thành Phòng thực hành lâm sàng và mô phỏng trong gây mê hồi sức. Đây là mô hình phòng thực hành và đào tạo mô phỏng trong gây mê hồi sức đầu tiên tại Việt Nam với mục tiêu cải thiện chất lượng giáo dục và đào tạo gây mê hồi sức cũng như nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc điều hành gây mê an toàn cho các sinh viên y khoa, học viên, bác sĩ gây mê và nhân viên y tế trên toàn quốc.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ khánh thành.

Phòng thực hành lâm sàng và mô phỏng trong gây mê hồi sức bao gồm gói trang thiết bị trị giá lên tới 300.000 USD  (tương đương hơn 6 tỷ đồng), trong đó có các máy gây mê, máy theo dõi bệnh nhân, máy thở và các thiết bị mô phỏng cơ bản do GE Healthcare tài trợ. Bên cạnh đó, Viet Medical cung cấp mô hình mô phỏng bệnh nhân và hệ thống camera giám sát phòng thực hành. Các thiết bị sẽ được sử dụng để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo cho các bác sĩ Việt Nam trong công tác gây mê an toàn, từ đó cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh nhân. Trong mối quan hệ đối tác với Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, GE Healthcare cũng sẽ hỗ trợ xây dựng các tiêu chuẩn về chương trình giảng dạy cho phòng đào tạo mới này.

Ông Nilesh Shah, Tổng giám đốc Life Care Solutions, GE Healthcare khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, khẳng định:“GE Healthcare cam kết không chỉ cung cấp các máy móc và công nghệ tiên tiến cho Việt Nam mà còn hỗ trợ giáo dục và đào tạo liên quan đến các công nghệ này để đảm bảo các cơ sở y tế có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân”.

PGS. TS. Công Quyết Thắng – Chủ tịch Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi có được Phòng thực hành lâm sàng và mô phỏng trong gây mê hồi sức hiện đại, có tính chính xác cao như thế này. Đây là mô hình đầu tiên được triển khai ở Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của GE Healthcare và Viet Medical; đồng thời kỳ vọng vào việc đào tạo, xây dựng các kịch bản tình huống cho các học viên gây mê và sinh viên y khoa của chúng tôi; cũng như kỳ vọng vào sự hợp tác trong đào tạo mô phỏng với các tổ chức, hiệp hội gây mê hồi sức trong khu vực Đông Nam Á”.Đây là mô hình phòng thực hành và đào tạo mô phỏng trong gây mê hồi sức đầu tiên tại Việt Nam.

Phòng thực hành lâm sàng và mô phỏng trong gây mê hồi sức tại Bệnh viện Việt Đức nằm trong cam kết của GE Healthcare về xây dựng năng lực và đầu tư tại các địa phương nơi GE hoạt động thông qua việc thúc đẩy phát triển giáo dục và kĩ năng cho các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế.


Tại Việt Nam, nhu cầu đào tạo cho các bác sĩ gây mê là rất lớn khi chỉ có 1 bác sĩ gây mê trên 134.434 người so với các nước láng giềng như Singapore (1 bác sĩ gây mê trên 22.140 người) và Philippines (1 bác sĩ gây mê trên 40.875 người), theo báo cáo của Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam năm 2014.


Được đặt tại một trong những bệnh viện phẫu thuật và giảng dạy lớn nhất Việt Nam, Phòng thực hành tiền lâm sàng và mô phỏng trong gây mê hồi sức có khả năng đào tạo 400 sinh viên, học viên và bác sĩ gây mê hàng năm trên khắp đất nước. Trước mắt, Phòng thực hành lâm sàng và mô phỏng trong gây mê hồi sức sẽ mở cửa cho các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức và thành viên của Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, tiến tới đào tạo học viên gây mê hồi sức trên khắp Việt Nam cũng như từ các nước Đông Nam Á khác.

PV
Trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho y bác sĩ gây mê hồi sức Việt Đức
Trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho y bác sĩ gây mê hồi sức Việt Đức

Ngày 26/2, tại Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức Lễ kỷ niệm 61 năm ngày thầy thuốc Việt Nam và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động cho Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN