Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc chúc Tết nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu 

Ngày 9/1, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nông Quốc Tuấn làm Trưởng đoàn đã tới thăm và chúc Tết đồng bào các dân tộc tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy Ban dân tộc Nông Quốc Tuấn và đoàn công tác tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Dào San. 

Tới thăm nhân dân xã biên giới Tung Qua Lìn và xã Dào San, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc gửi lời thăm hỏi, chúc Tết tới đồng bào dân tộc trên địa bàn hai xã; đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cần bám nắm địa bàn, giữ vững an ninh trật tự thôn bản; quan tâm, rà soát các hộ khó khăn để có kế hoạch hỗ trợ, bảo đảm không có hộ nào không có Tết. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn mong muốn nhân dân hai xã Tung Qua Lìn và Dào San tiếp tục phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây - con mới vào nuôi trồng, tăng giá trị trên cùng diện tích canh tác; bảo tồn, giữ gìn những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình; quan tâm tạo điều kiện cho con em tới lớp tới trường học chữ…

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn đã trao 100 suất quà Tết trị giá 700.000 đồng/suất tặng các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của hai xã.

Thăm và chúc tết Đồn biên phòng Dào San, ông Nông Quốc Tuấn đề nghị cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị “vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”; tăng cường bám nắm địa bàn, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị cần quan tâm, chăm lo chế độ Tết cho cán bộ, chiến sĩ đúng, đủ theo quy định. 

Tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Phong Thổ, Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn đã nghe báo cáo sơ bộ về kết quả trong công tác dạy và học của thầy, trò nhà trường. Với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo nguồn cán bộ người dân tộc cho địa phương, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Phong Thổ đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Năm học 2019 - 2020, nhà trường có 8 lớp học với 249 học sinh bao gồm 5 dân tộc Mông, Dao, Thái, Hà Nhì, Giáy. Hàng năm, số học sinh khá, giỏi của trường luôn đạt từ 55% trở lên, số học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng tăng dần qua từng năm. Bên cạnh đó, nhà trường còn tích cực tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao, trong đó chú trọng gìn giữ văn hóa truyền thống của các dân tộc…

Biểu dương những cố gắng, nỗ lực của thầy và trò nhà trường trong thời gian qua, Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đầu tư cho giáo dục vùng cao, vùng dân tộc thiểu số, trong đó có hệ thống các trường nội trú các cấp, với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực, cán bộ người dân tộc cho cơ sở. Thời gian tới, nhà trường cần quan tâm tuyển dụng giáo viên là người dân tộc thiểu số, tập trung đào tạo, định hướng cho học sinh, quan tâm hướng các em nghiên cứu, học tập các môn khoa học; quan tâm hướng nghiệp, tăng cường giáo dục thể chất cho học sinh.

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn đề nghị nhà trường cần quan tâm hơn tới những học sinh có hoàn cảnh khó khăn; động viên, hỗ trợ các em kịp thời cả về tinh thần và vật chất; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cho học sinh trước khi về nghỉ Tết cùng gia đình…

Tin, ảnh: Việt Hoàng  (TTXVN)
Chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, người khó khăn
Chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, người khó khăn

Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các địa phương đã có nhiều hoạt động chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, người khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN