Đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 5/11, tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã phối hợp tổ chức “Hội nghị kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc”.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chứng kiến lễ ký thoả thuận hợp tác giữa Công ty cổ phần Nafoods Group và Công ty TNHH trái cây Nongfu Thượng Hải về phân phối hơn 150.000 tấn trái cây tươi giai đoạn 2018-2020 tại thị trường Trung Quốc, ngày 4/11. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, tham dự hội nghị có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Ninh Thành Công và nhiều đại diện doanh nghiệp Việt Nam như TH Food Chain, Me Trang Coffee, Nafoods, Hapro, HLA, Hoang Phat Fruit… cùng các tập đoàn và công ty nổi tiếng của Trung Quốc như Tập đoàn Hoa Thần Long Đức Phong Thượng Hải, Tập đoàn Alibaba…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Việt Nam và Trung Quốc là hai nước có chung đường biên giới trên biển và đất liền, thể chế chính trị, mô hình kinh tế và văn hóa của hai nước có nhiều sự tương đồng. Bộ trưởng nhấn mạnh Trung Quốc đã và đang trở thành thị trường quan trọng hàng đầu của nông lâm thủy sản Việt Nam; giá trị thương mại hai chiều Việt-Trung trong lĩnh vực nông nghiệp đã tăng nhanh và liên tục trong những năm qua và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Riêng năm 2017, kim ngạch thương mại các mặt hàng nông lâm thủy sản đạt giá trị 11,3 tỷ USD; trong 9 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại nông lâm thủy sản hai chiều đã đạt 8,16 tỷ USD. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường còn cho biết Việt Nam đang tiến hành thảo luận với các bộ, ngành liên quan của Trung Quốc, trong đó có Tổng Cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc nhằm hài hòa, công nhận lẫn nhau hệ thống các quy định về quản lý chất lượng cũng như thủ tục kiểm dịch để thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu chính ngạch giữa hai nước, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nhiệt đới rau, quả, điều, sắn và đồ gỗ, cà phê cũng như các sản phẩm thủy hải sản (tôm, mực, cá tra…), sữa, thịt lợn, thịt bò. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định với chủ trương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc, đầu tư sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đã giới thiệu các mặt hàng thế mạnh của mình, tiến hành thảo luận về cơ hội hợp tác cũng như trao đổi thẳng thắn những khúc mắc và khó khăn còn tồn tại trong quá trình đầu tư-hợp tác.

Lương Tuấn - Bùi Tuấn (TTXVN)
Đêm kết nối doanh nghiệp Séc với ASEAN tại Praha
Đêm kết nối doanh nghiệp Séc với ASEAN tại Praha

Tối 15/11 tại Praha đã diễn ra đêm Kết nối Doanh nghiệp ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (1967-2017).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN