02:15 26/02/2018

Timor Leste và Australia nhất trí về việc giải quyết tranh chấp lãnh hải

Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) ngày 26/2 thông báo Timor Leste và Australia đã đạt được thỏa thuận về một hiệp ước liên quan đến tranh chấp lãnh hải giữa hai nước và lộ trình khai thác mỏ khí đốt khổng lồ Greater Sunrise ở ngoài khơi biển Timor.

Timor Leste và Australia nhất trí về việc giải quyết tranh chấp lãnh hải. Ảnh: theguardian.com

Theo đó, lần đầu tiên ranh giới lãnh hải giữa 2 nước sẽ được thiết lập trên biển Timor. Cũng theo thỏa thuận này, việc chia sẻ doanh thu từ mỏ khí đốt Greater Sunrise với trữ lượng ước tính trị giá 40 tỷ USD sẽ thay đổi tùy thuộc vào lợi nhuận trong từng giai đoạn khai thác khác nhau.

Trước đó, hồi giữa tháng 10 năm ngoái, PCA cho biết Australia và Timor Leste đã nhất trí về dự thảo của thỏa thuận phân định đường biên giới lãnh hải mà 2 nước đạt được trước đó 2 tháng, qua đó chấm dứt cuộc tranh chấp kéo dài một thập kỷ liên quan tới các mỏ dầu khí.

Australia muốn thiết lập một đường biên giới lãnh hải dọc theo thềm lục địa của nước này ở vùng biển Timor, nhưng phía Timor Leste lại cho rằng đường biên giới này cần phải nằm giữa vùng biển trên, theo đó phần lớn mỏ Greater Sunrise sẽ nằm trong lãnh hải của nước này.

Cuộc tranh chấp trên đã khiến cho những công ty dầu khí sở hữu mỏ khí đốt trên như Woodside Petroleum (Australia), ConocoPhillips (Mỹ), Royal Dutch Shell (Hà Lan) và Osaka Gas (Nhật Bản) phải tạm dừng kế hoạch khai thác tại mỏ này.

Sau nhiều năm tranh chấp, hồi năm ngoái, Australia và Timor Leste đã đạt được thỏa thuận về việc phân chia công bằng nguồn thu nhập từ việc khai thác mỏ Greater Sunrise và ấn định thời gian đàm phán về việc thiết lập đường biên giới lãnh hải trong vòng 50 năm.

TTXVN/Báo Tin tức