Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam-Ba Lan mãi bền chặt

Ngày 4/12, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức Gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ba Lan (4/2/1950 - 4/2/2020).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan Nguyễn Thế Thảo cho biết: Ba Lan là một trong những quốc gia sớm nhất công nhận và thiết lập ngoại giao với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đất nước Ba Lan luôn ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập, bảo vệ Tổ quốc và giai đoạn xây dựng đất nước sau này.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ Việt Nam - Ba Lan ngày càng được củng cố, phát triển qua các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước, thể hiện qua các chương trình hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, ngoại giao nhân dân…

Hiện nay, cộng đồng người Việt tại Ba Lan có khoảng 40-50.000 người. Đây là một trong những cộng đồng người Việt lớn nhất ở châu Âu. Với truyền thống cần cù chịu khó, năng động sáng tạo, cộng đồng đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và các hoạt động xã hội của Ba Lan.

Ông Nguyễn Thế Thảo đánh giá: “70 năm qua, mặc dù cũng có lúc thăng trầm, nhưng mối quan hệ và tình hữu nghị giữa hai đất nước và hai dân tộc vẫn thủy chung, son sắt và ngày càng bền chặt”. Thay mặt Hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan, ông Nguyễn Thế Thảo khẳng định sẽ tiếp tục làm hết sức mình để góp phần đắc lực vào việc vun đắp cho tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc ngày càng bền chặt và phát triển hơn.

Chia sẻ tại sự kiện, ngài Wojciech Gerwel, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam bày tỏ xúc động khi được tham dự buổi lễ; cho rằng, nhờ sự kiện tuyệt vời này, hai nước có dịp hồi tưởng về quá khứ, đánh giá quan hệ hai nước ở hiện tại và tương lai.

Đại sứ cho biết, trong năm học 2019-2020, đã có 525 sinh viên Việt Nam học tập tại Ba Lan. Đại sứ hy vọng, con số này sẽ cao hơn nữa trong những năm tới. Đại sứ Wojciech Gerwel cũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì những nghĩa cử cao đẹp trong việc cung cấp trang thiết bị y tế cho Ba Lan trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19.

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan đã trao bằng khen tặng những cá nhân có thành tích trong phát triển quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam - Ba Lan cũng như trong công tác Hội.

Thu Phương (TTXVN)
Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Ba Lan theo hình thức trực tuyến
Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Ba Lan theo hình thức trực tuyến

Ngày 19/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ba Lan Marcin Przydacz đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Ba Lan theo hình thức trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN