Việt Nam đánh giá cao và ủng hộ hoạt động của Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 2/3 đã họp trực tuyến với các nước tham gia đóng góp lực lượng cho Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS).

Phiên họp có sự tham dự của ông David Shearer, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm người đứng đầu UNMISS. Các nước đã nghe báo cáo của Đại diện đặc biệt và thảo luận về các hoạt động của UNMISS trong 12 tháng qua.     

Chú thích ảnh
Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý. Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại New York cho biết, phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, đã đánh giá cao những tiến triển về chính trị, an ninh ở Nam Sudan thời gian qua, trong đó UNMISS đã đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy những tiến triển này. Đại sứ đánh giá cao các hoạt động của Phái bộ, nhấn mạnh những đóng góp của Việt Nam thông qua việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Bentiu và khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào hoạt động của UNMISS trong thời gian tới.

Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ mong muốn các hoạt động của UNMISS sẽ tiếp tục đáp ứng những thay đổi của tình hình thực tế ở Nam Sudan, trong đó có việc tăng cường hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp tại quốc gia này cũng như tăng cường hiệu quả của các hoạt động bảo vệ thường dân. Đồng thời, Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn cho lực lượng UNMISS trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và ủng hộ thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho nữ giới tham gia Phái bộ.        

UNMISS là Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ được thành lập năm 2011 và được gia hạn hàng năm. UNMISS có nhiệm vụ bảo vệ thường dân ở Nam Sudan, tạo môi trường thuận lợi cho việc hỗ trợ nhân đạo, giám sát và điều tra các hành vi vi phạm nhân quyền, và hỗ trợ triển khai Thỏa thuận Hòa bình 2018. UNMISS sẽ hết hạn nhiệm vụ vào ngày 15/3/2021 và các nước thành viên HĐBA sẽ thảo luận việc gia hạn Phái bộ trong những ngày tới. 

Việt Nam chính thức tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và cử đại diện tham gia UNMISS vào năm 2014. Hiện Việt Nam đang triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tại Bentiu, Nam Sudan gồm 63 người, trong đó 10 người là nữ, đồng thời chuẩn bị cho việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 vào cuối tháng 3 này.

Hải Vân (TTXVN)
Kế hoạch triển khai Nghị quyết tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc
Kế hoạch triển khai Nghị quyết tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

Thủ tướng Chính phủ quyết định ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị quyết số 130/2020/QH14 của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN