TP Hồ Chí Minh đánh giá cao những đóng góp thực chất của EU cho sự phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh luôn trân trọng và đánh giá cao những đóng góp thực chất của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong quá trình phát triển của Thành phố. Đó là phát biểu của ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố tại Lễ kỷ niệm Ngày châu Âu (EUROPE DAY 2024) do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức tối 16/5.

Chú thích ảnh
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm Ngày Châu Âu.

Phát biểu chúc mừng, ông Dương Anh Đức cho rằng, sau 74 năm kể từ ngày thành lập, vượt qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, EU đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ. Với 27 quốc gia thành viên, hơn 450 triệu dân và GDP năm 2023 đạt hơn 16.000 tỷ USD, EU trở thành một trong những khu vực phát triển bậc nhất thế giới, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nhân loại, thông qua hàng loạt sáng kiến, phát minh khoa học và công nghệ. 

Lãnh đạo UBND Thành phố nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh luôn trân trọng và đánh giá cao những đóng góp thực chất của các nước thành viên EU trong quá trình phát triển, thể hiện qua các dự án hợp tác tiêu biểu như các dự án tuyến metro với Đức, Pháp và Ngân hàng Đầu tư châu Âu EIB; dự án nạo vét luồng Soài Rạp với Bỉ; các dự án hợp tác về nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu với Hà Lan... Thành phố mong muốn chứng kiến sự hiện diện mạnh mẽ hơn nữa của các đối tác châu Âu trong những lĩnh vực hợp tác trụ cột như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, thích ứng với biến đổi khí hậu, đổi mới sáng tạo… 

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn chính quyền và doanh nghiệp các nước EU tham gia, đóng góp cho các dự án phát triển trung tâm tài chính quốc tế - trung tâm đổi mới sáng tạo tại Thành phố, xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững, giảm phát thải carbon, sản xuất năng lượng tái tạo và phát triển nền kinh tế tuần hoàn. Thành phố mong muốn được tạo điều kiện để tận dụng hiệu quả nguồn tài trợ từ Chiến lược Global Gateway và Chương trình Horizon Europe, để thiết lập quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn nữa với EU và cùng nhau đạt mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Dương Anh Đức khẳng định, chính quyền Thành phố cam kết tiếp tục bảo đảm môi trường chính trị - xã hội ổn định, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp châu Âu hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả, góp phần vào sự phát triển bền vững của Thành phố.

Chú thích ảnh
Đại sứ Julien Guerrier, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Châu Âu tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tại buổi lễ, Đại sứ Julien Guerrier, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam chia sẻ lịch sử hình thành và phát triển của EU; nhấn mạnh, năm 2025 đánh dấu kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ giữa EU và Việt Nam. Mối quan hệ EU - Việt Nam là một minh chứng về hợp tác hòa bình dẫn tới một tương lai tốt đẹp. Trong ba thập kỷ rưỡi đã qua, EU và Việt Nam đã sát cánh bên nhau và cùng đạt được nhiều thành tựu.

EU và Việt Nam có mối quan hệ rộng rãi và sâu sắc ở châu Á, trải rộng từ thương mại, đầu tư trực tiếp nước ngoài, đầu tư công với chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu của EU, hành động về khí hậu với cơ chế Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng, an ninh và quốc phòng, cho đến giao lưu nhân dân… Việt Nam hiện là đối tác thương mại hàng hóa hàng đầu của EU trong ASEAN. Kể từ khi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam có hiệu lực vào năm 2020, thương mại song phương đã tăng khoảng 40%, tạo ra việc làm thỏa đáng và tăng trưởng bền vững cho cả hai bên.

Chia sẻ một số kết quả trong hợp tác kinh tế giữa EU và Việt Nam, Đại sứ Julien Guerrier cho biết, cơ chế Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), do EU và Vương quốc Anh điều phối, sẵn sàng cung cấp khoảng 15 tỷ euro để tài trợ cho việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam. EU cùng với một số quốc gia thành viên của mình đã khởi động Dự án Chuyển đổi năng lượng của Team Europe, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật với số tiền viện trợ không hoàn lại lên tới 16,6 triệu EUR, dự kiến sẽ thu hút được khoảng 1 tỷ EUR từ các khoản vay ưu đãi… Các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giao lưu nhân dân, ngoại giao văn hóa… cũng đã đạt được những kết quả rất tích cực.

Đại sứ Julien Guerrier bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển trong quan hệ song phương EU - Việt Nam, góp phần hiện thực mục tiêu của Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển vào năm 2045, đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050, tập trung vào tính bền vững và bao trùm.

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Việt Nam - EU chung tay vì môi trường sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu
Việt Nam - EU chung tay vì môi trường sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày 12/5, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Hà Nội, cùng sự đồng hành của Tập đoàn Sun Group đã tổ chức sự kiện Ngày Việt Nam-EU tại thành phố Hạ Long với chủ đề: “Việt Nam - EU chung tay vì một môi trường sạch”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN