Tăng trưởng tín dụng năm 2018 ở ngưỡng 17%

Việc điều hành chỉ số tăng trưởng tín dụng, đặt ra ngay từ đầu năm là khoảng 17%, có thể thấp l hoặc cao hơn tùy theo nhu cầu thực tế của nền kinh tế.

Chiều 30/8, trong phiên họp báo Chính phủ, trả lời về việc khống chế tỉ lệ tăng trưởng tín dụng không vượt quá 17% năm 2018, trong khi nhu cầu vốn của doanh nghiệp rất nhiều?, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, chỉ số tín dụng là chỉ số điều hành vĩ mô để  thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ, vì vậy để có được chỉ số tín dụng hợp lý đối với nền kinh tế là yêu cầu rất cao.

Theo đó, chỉ số tín dụng phải tạo điều kiện hỗ trợ vốn cho nền kinh tế và thực hiện được mục tiêu kiểm soát lạm phát. Đến thời điểm hiện nay, tăng trưởng nền kinh tế nhìn chung khả quan.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú.

Kiểm soát lạm phát mặc dù vẫn dưới 4%, nhưng vẫn cần cảnh giác với việc kiểm soát lạm phát từ nay đến cuối năm. Chính vì vậy, việc điều hành chỉ số tăng trưởng tín dụng, đặt ra ngay từ đầu năm là khoảng 17%, thì cũng có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy theo nhu cầu thực tế của nền kinh tế.

 

Đến cuối tháng 8, tăng trưởng tín dụng đạt 8,5%, mới được 50% so với chỉ tiêu 17%. Như vậy, còn lại 8,5% nữa cho 4 tháng cuối năm. Với tính toán hiện nay, có thể thấy thấy, con số 17% có thể là một chỉ tiêu phù hợp, để vừa đạt được tăng trưởng, vừa kiểm soát được lạm phát.
Còn theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong chỉ đạo điều hành 8 tháng qua, Thủ tướng luôn nhấn mạnh vấn đề kiểm soát chặt chẽ kinh tế vĩ mô, chỉ số giá tiêu dùng, Thủ tướng yêu cầu không lấy tăng sản lượng dầu thô, tín dụng để tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, khai thác dầu thô đã giảm dần qua các năm, năm 2015 khai thác 16,6 triệu tấn, năm 2017 là 13 triệu tấn và dự kiến năm 2018 khoảng 11 triệu tấn. Tăng trưởng không dựa vào tăng trưởng tín dụng, nhưng vẫn phải đảm bảo vốn cho sản xuất, kinh doanh, ổn định lãi suất vay.
H.V/Báo Tin tức
Chưa cần điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng
Chưa cần điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng

Theo ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước- NHNN), tín dụng trong 4 tháng đầu năm nay tăng trưởng trên 5%. Mức tăng này tương đối đồng đều với tốc độ tăng trưởng huy động vốn để đảm bảo thanh khoản của hệ thống được ổn định; đồng thời duy trì mặt bằng lãi suất ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN