Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Việt Nam cam kết tiếp tục hợp tác với các nước Pháp ngữ

Ngày 6/12, tại buổi tiếp bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hoan nghênh những đóng góp của bà trong hơn 11 tháng qua trên cương vị Tổng Thư ký, đặc biệt trong việc tạo sự năng động mới của Pháp ngữ, nâng cao tinh thần đối thoại, tăng cường hình ảnh của Pháp ngữ; tin tưởng rằng với kinh nghiệm của mình, Tổng Thư ký Louise Mushikiwabo sẽ tiếp tục đảm nhiệm tốt trọng trách mà những người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ của 88 thành viên Pháp ngữ tín nhiệm giao phó.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký Pháp ngữ. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, ngày nay, thế giới và không gian Pháp ngữ đang đứng trước nhiều thách thức toàn cầu, khu vực và liên khu vực mà không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự mình giải quyết. Vì vậy, vai trò của các thể chế đa phương là hết sức quan trọng. Ở cấp độ toàn cầu, đó là vai trò không thể thay thế của Liên hợp quốc. Ở cấp độ khu vục và liên khu vực đó là các tổ chức, các cơ chế ở châu Phi, châu Âu, châu Á- Thái Bình Dương, Đông Nam Á.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) trong việc tham gia tìm giải pháp cho các bất ổn chính trị và xung đột tại các nước thành viên, xây dựng lòng tin, tăng cường và mở rộng đoàn kết, hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, ngôn ngữ... đưa hợp tác Pháp ngữ đi vào chiều sâu và tiếp cận tổng thể trên tất cả các vấn đề nhằm tìm ra biện pháp giải quyết nguồn gốc sâu xa của khủng hoảng và bất ổn như bất bình đẳng, nghèo đói, kém phát triển. Việt Nam mong muốn OIF tiếp tục xây dựng và thực hiện các chính sách hướng đến con người, tăng cường hợp tác kinh tế, trong đó khuyến khích vai trò trung tâm và sự tham gia tích cực, năng động của giới doanh nghiệp, phụ nữ và thanh niên Pháp ngữ, đồng thời thúc đẩy việc mở rộng các mô hình hợp tác thành công thời gian qua như hợp tác ba bên, hợp tác Nam-Nam, hợp tác trên các lĩnh vực mới như công nghệ, kỹ thuật số, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhấn mạnh về đường lối đối ngoại coi trọng hòa bình, hợp tác và phát triển, tích cực hội nhập quốc tế, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục tham gia tích cực, đóng góp có trách nhiệm vào nỗ lực chung vì hòa bình, an ninh và phát triển của thế giới cũng như trong không gian Pháp ngữ. Việt Nam cũng đã ứng cử và được vinh dự bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Trong hai năm đảm nhiệm trọng trách của mình tại Hội đồng Bảo an, Việt Nam sẽ dành quan tâm thích đáng đến các vấn đề hòa bình, an ninh ở châu Phi, sẵn sàng hợp tác với các nước, các đối tác liên quan vì một nền hòa bình bền vững ở châu Phi. Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam luôn tích cực cùng với các bên liên quan tìm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ về vấn đề Biển Đông; đề nghị Tổng Thư ký Louise Mushikiwabo và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ tiếp tục quan tâm đến những vấn đề hòa bình, phát triển tại châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy việc bảo vệ giá trị và tính toàn vẹn của Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc năm 1982, bảo vệ tính thượng tôn của pháp luật trên các vùng biển và đại dương; tiếp tục có tiếng nói khách quan, kêu gọi các bên giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế không có hành động làm gia tăng căng thẳng, tôn trọng luật pháp quốc tế; ủng hộ nỗ lực của các bên nhằm đưa Biển Đông thành khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Phó Thủ tướng khẳng định cam kết Việt Nam tiếp tục hợp tác với các nước thành viên OIF cùng nỗ lực phát huy bản sắc và các giá trị chung của Cộng đồng Pháp ngữ vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Là thành viên tích cực của Pháp ngữ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam sẽ tiếp tục các hoạt động để góp phần tăng cường hình ảnh và sự hiện diện của Pháp ngữ tại khu vực, đặc biệt là việc triển khai các sáng kiến nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nước Pháp ngữ châu Phi và các nước trong khu vực; tăng cường liên kết giữa Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Liên minh châu Phi với ASEAN nói riêng và châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình với các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Phó Thủ tướng, bà Louise Mushikiwabo bày tỏ vui mừng được quay lại đất nước Việt Nam tươi đẹp lần thứ hai; cho biết, một trong những nhiệm vụ bà xác định cho mình trong nhiệm kỳ làm Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ là tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam với khối Pháp ngữ nói chung và từng thành viên trong khối nói riêng, đặc biệt là các nước châu Phi.

Được bầu làm Tổng Thư ký OIF vào thời điểm quan trọng vì năm 2020, Tổ chức này sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, đây cũng là thời điểm quan hệ quốc tế đang có nhiều diễn biến phức tạp, đòi hỏi Tổ chức phải có sự điều chỉnh để thích ứng, bà Louise Mushikiwabo bày tỏ tin tưởng rằng với sự ủng hộ của các quốc gia thành viên, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ có thể khẳng định được vai trò của mình, không chỉ ra đời nhằm phát huy tiếng Pháp mà còn chứng minh đây là tổ chức có ích cho người dân, cho giới trẻ, đóng góp mạnh mẽ vào hòa bình của thế giới. Theo bà Louise Mushikiwabo, đến từ Rwanda (Ruanđa), đất nước có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam và đang trong giai đoạn tái thiết đất nước, bước ra từ đau thương, xung đột để xây dựng một đất nước phát triển, đã có nhiều chương trình hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bà đề nghị Việt Nam tăng cường hợp tác kinh tế với các quốc gia thành viên Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, đặc biệt là các quốc gia ở châu Phi, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa khu vực châu Phi và khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đóng góp vào nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Bà Louise Mushikiwabo cũng hoan nghênh sự tham gia tích cực của Việt Nam trong lĩnh vực này, chúc mừng Việt Nam được nhiều quốc gia thành viên của Tổ chức OIF tín nhiệm bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; mong muốn Việt Nam tích cực tham gia Diễn đàn tham vấn giữa các thành viên Pháp ngữ, đồng thời là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhằm thúc đẩy các lợi ích chung của cộng đồng các quốc gia, đặc biệt là về vấn đề an ninh, hòa bình ở châu Phi.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Diễn đàn Liên minh Báo chí Pháp ngữ lần thứ 48 
Diễn đàn Liên minh Báo chí Pháp ngữ lần thứ 48 

Diễn đàn Liên minh Báo chí Pháp ngữ (UPF) lần thứ 48 đã diễn ra từ ngày 18-22/11 tại Yaoundé, thủ đô của Cộng hòa Cameroon với chủ đề "Báo chí nên dựa vào cảm xúc hay thông tin?". Gần 400 nhà báo Pháp ngữ đến từ 60 nước trên thế giới đã tham dự diễn đàn này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN