Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tiếp xúc cử tri tại Thái Bình

Ngày 17/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã tiếp xúc cử tri ở 8 xã của huyện Thái Thụy.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trả lời những kiến nghị của cử tri huyện Kiến Xương (Thái Bình). Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Văn An đã thông tin đến cử tri kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Theo đó, sau 21 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Quốc hội đã thông qua 6 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý 1 dự án luật, cho ý kiến lần đầu đối với 7 dự án luật khác; giám sát tối cao chuyên đề "việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021". Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri...

Tại Kỳ họp, các đại biểu trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tích cực tham gia xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, đóng góp 53 lượt ý kiến phát biểu về các lĩnh vực. Nội dung các ý kiến đều phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri, đồng thời thể hiện trách nhiệm, tâm huyết của đại biểu Quốc hội với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tổ chức nhiều buổi làm việc, gặp gỡ để trình bày, kiến nghị trực tiếp những khó khăn, vướng mắc với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và huy động nguồn lực để xây dựng hạ tầng kinh tế, xã hội của địa phương.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri Thái Bình đều bày tỏ sự nhất trí cao với kết quả kỳ họp và kiến nghị nhiều nội dung quan trọng, tâm huyết, trách nhiệm.

Chú thích ảnh
Cử tri Hoàng Công Hậu, xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình trình bày các ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Cử tri Mai Đăng Giới (xã An Tân, huyện Thái Thụy) cho rằng, Nhà nước cần quan tâm hơn nữa để có thêm cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp ở nông thôn, bởi hiện nay giá cả đầu vào vật tư phân bón cao, trong khi sản phẩm không có đầu ra ổn định. Trước tình trạng "được mùa, mất giá", nông dân sản xuất không có lãi hoặc lãi rất thấp, dẫn đến hiện tượng bỏ ruộng hoang.

Cử tri Phan Đình Cương (xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy) phản ánh, Nhà nước có chế độ, chính sách hỗ trợ gia đình khi di chuyển hài cốt liệt sỹ về quê hương. Tuy nhiên, tại xã Thụy Trình, khi người dân làm thủ tục để được thanh toán số tiền hỗ trợ này rất phức tạp. Cử tri đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội xem xét, có ý kiến với cơ quan chức năng, giúp gỡ rối vấn đề này.

Các cử tri còn kiến nghị Quốc hội, Chính phủ một số vấn đề về kinh tế, xã hội, y tế như: xem xét cân đối giá đền bù khi thực hiện giải phóng mặt bằng, có chính sách hỗ trợ cán bộ cơ sở thôn, vấn đề về thực hiện chế độ bảo hiểm y tế...

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri, khẳng định các ý kiến đều sẽ được tổng hợp để gửi đến các cấp có thẩm quyền giải quyết. Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền địa phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Thái Bình ghi nhận, trả lời cử tri bằng văn bản và sớm giải quyết theo các vấn đề cụ thể.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội và cử tri huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Về vấn đề quan tâm hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, nông thôn, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc này cử tri đã ý kiến nhiều lần, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có văn bản gửi Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và hiện nay, các cơ quan này đã có văn bản trả lời. Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cần in sao để gửi, phổ biến đến các cử tri...

Trước bối cảnh thế giới với dịch bệnh, chiến tranh làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, gây nhiều khó khăn đến đời sống nhân dân, song Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến vấn đề nông nghiệp và vừa qua đã dành hàng trăm nghìn tỷ đồng cho ba chương trình mục tiêu quốc gia. Các chương trình này có sự lồng ghép với nhau, trong đó có quan tâm đến đời sống sinh kế, các vấn đề sản xuất, xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Đến nay, phần hệ thống các văn bản đã được hoàn thiện. Chính phủ đang bắt đầu phân bổ vốn về các địa phương. 

Đối với vấn đề vướng mắc trong thanh toán chế độ hỗ trợ khi gia đình di chuyển hài cốt liệt sỹ về quê nhà, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kiểm tra, có giải pháp tháo gỡ. Trước tiên, huyện Thái Thụy cần chỉ đạo ngay Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đến xã này lắng nghe vướng mắc để tháo gỡ ngay cho người dân.

Sơn Hải (TTXVN)
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản

Ngày 17/11, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN