Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên: Kinh nghiệm tác nghiệp tại các sự kiện lớn

Chiều 18/3, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức tọa đàm chuyên đề “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, kinh nghiệm tác nghiệp tại các sự kiện lớn”.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi toạ đàm. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Là hoạt động thiết thực chào mừng 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019), thông qua sự chia sẻ của các khách mời, tọa đàm nhằm góp phần giúp đoàn viên, thanh niên là những phóng viên, biên tập viên, quay phim, tăng cường kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ đưa tin, hình, ảnh về các sự kiện quốc tế.  

Khách mời của tọa đàm có các Phó Tổng Giám đốc TTXVN: Lê Quốc Minh, Vũ Việt Trang; đại diện một số đơn vị thuộc TTXVN tham gia đưa tin đưa tin, hình, ảnh về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2. 

Đại diện Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội; cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên TTXVN đã tham dự.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra mới đây tại Việt Nam là sự kiện nhận được sự quan tâm lớn của truyền thông trên khắp thế giới. Liên quan tới sự kiện này, TTXVN đã phát khoảng 3.800 tin, bài với nhiều loại hình thông tin. Bằng sự cố gắng hết mình, chủ động hoàn thành công việc, nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công chung trong việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị; đón Chủ tịch Triều Tiên thăm hữu nghị chính thức và các hoạt động song phương của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Việt Nam, TTXVN đã vinh dự được nhận Thư khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng đánh giá, cán bộ, nhân viên và tập thể lãnh đạo TTXVN đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm đưa thông tin kịp thời, chính xác đến bạn đọc trong, ngoài nước.

Đặc biệt, theo Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang, sáng kiến tổ chức Trưng bày ảnh Quan hệ Việt Nam - Triều Tiên do TTXVN thực hiện với nhiều tư liệu quý về các chuyến thăm cấp cao, các sự kiện, hoạt động quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Triều Tiên được đánh giá cao.

Chia sẻ ấn tượng trong công tác chỉ đạo thông tin về Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh khẳng định “hiếm thấy một không khí làm việc tập trung, khẩn trương và đẩy nhiệt huyết đến thế” từ các chuyên gia nước ngoài đến biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên… Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh cho biết, để làm tốt nhiệm vụ truyền thông lần này, Ban lãnh đạo TTXVN đã họp với các đơn vị thông tin của ngành để lên rất nhiều phương án cho các phóng viên túc trực tại nhiều địa điểm tác nghiệp trực tiếp tại hiện trường, bên cạnh đó bố trí lực lượng biên tập viên hỗ trợ sẵn sàng tại cơ quan.

Theo Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh, yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công của tuyến thông tin là sự phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị thông tin của ngành, đặc biệt trong những tình huống thời gian gấp rút; cách thức điều tiết hợp lý thông tin giữa các đơn vị, tạo sự chủ động, qua đó khẳng định vị trí, vai trò của TTXVN là Hãng thông tấn quốc gia.  

Là lãnh đạo một đơn vị của TTXVN trực tiếp tham gia sự kiện, Phó Trưởng ban Biên tập Ảnh Nhan Hữu Sáng chia sẻ: Bằng kinh nghiệm tác nghiệp tại các sự kiện quy mô lớn, diện bao phủ rộng, nên mặc dù bị động khi không được biết rõ địa điểm, thời gian diễn ra sự kiện, song các phóng viên, biên tập viên của Ban Biên tập Ảnh vẫn luôn sẵn sàng để hoàn thành nhiệm vụ. Chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp tại Ga Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn), điểm đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đặt chân đến trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, anh Sáng cho rằng, sự linh hoạt trong công tác chỉ đạo từ lãnh đạo ngành và khả năng ứng biến trong mọi tình huống của các phóng viên đã góp phần tạo nên sự khác biệt của sản phẩm thông tin TTXVN so với các cơ quan báo chí khác trong sự kiện đặc biệt này.

Là tờ báo tiếng Anh duy nhất của Việt Nam có mặt tại Trung tâm báo chí quốc tế cũng như nhiều địa điểm diễn ra sự kiện, Việt Nam News đã gây được ấn tượng tốt đẹp với các phóng viên và độc giả quốc tế. Tại tọa đàm, chị Khánh Vân, phóng viên báo Việt Nam News – người trực tiếp “theo dòng sự kiện” bày tỏ sự tự hào khi Việt Nam News đã góp phần giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam; mang lại thông tin đa chiều cho các đồng nghiệp trong những ngày diễn ra sự kiện. Việt Nam News cũng là tờ báo có trang bìa được giới thiệu trực tiếp trên sóng của kênh truyền hình CNN, với hình ảnh hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên cùng dòng chữ “GIVE PEACE A CHANCE” – Hãy cho hòa bình một cơ hội.

Hiền Hạnh (TTXVN)
Thủ tướng khen TTXVN tuyên truyền tốt về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2
Thủ tướng khen TTXVN tuyên truyền tốt về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2

Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết công tác tổ chức phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2; đón Chủ tịch Triều Tiên thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và Tổng thống Mỹ làm việc tại Việt Nam. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN