Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia 2020 sẽ chấm giải trong 1 tháng

Sáng 8/4, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia tổ chức lễ khai mạc vòng chấm Sơ khảo giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV năm 2020.

Chú thích ảnh
Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia làm việc tại Lễ khai mạc.

Đây là năm thứ 15, Giải thưởng Báo chí Quốc gia được tổ chức. Hiện các khâu chuẩn bị đã được tiến hành theo đúng Điều lệ và đúng tiến độ.

Theo Ban tổ chức, năm nay, có tất cả 114 đơn vị tham gia Giải; trong đó có đủ 63/63 hội tỉnh, thành phố, 17/19 Liên chi hội. Điều này cho thấy sức hút của Giải thưởng và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các cấp Hội Nhà báo trên cả nước. Giải năm nay sẽ gồm 11 nhóm giải và giải Đặc biệt, giải phụ do Hội đồng Giải  xem xét, quyết định.

Tại lễ khai mạc, ông Hồ Quang Lợi,  Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia cho biết: “Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia năm nay được thành lập gồm 69 thành viên, chia thành từng nhóm giải với 11 nhóm thể loại. Đặc biệt, Hội đồng Sơ khảo không chỉ có các đồng chí tại các cơ quan báo chí mà Ban tổ chức còn mời một số nhà báo có kinh nghiệm tham gia chấm giải lần này”.

Ông Hồ Quang Lợi cũng đề nghị các thành viên Hội đồng Sơ khảo làm việc với tinh thần khách quan, công tâm, minh bạch để chọn được các tác phẩm xuất sắc nhất vào Chung khảo, không để lọt những tác phẩm tốt…

Đặc biệt, các thành viện Hội đồng Sơ khảo cũng chú ý các nội dung khi chấm giải như: Coi trọng những tác phẩm có tính phát hiện cao, tác phẩm thể hiện tinh thần dấn thân cống hiên, lao động sáng tạo; chú ý các tác phẩm có nội dung đề cập đến các vấn đề quan trọng của đất nước trên các lĩnh vực; những tác phẩm có cách thẻ hiện sinh động, cuốn hút, có sức lan toả trong đời sống xã hội, động viên toàn Đảng, toàn dân thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2020… Hội đồng cũng chú ý các tác phẩm ở các thể loại nêu bật được thành tựu của đất nước, phát hiện được những tấm gương điển hình tiên tiến, có đóng góp quan trọng cho sự đổi mới, phát triển đất nướ; các tác phẩm phát hiện được các khó khăn, bất cập; các tác phẩm thể hiện được tinh thần đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí…

Theo đó, với mong muốn có thời gian dài hơn để chấm kỹ, chấm sâu nên Ban tổ chức dành cho Hội đồng Sơ khảo thời gian 1 tháng. Các thành viên sẽ tranh thủ tối đa thời gian để chấm; trên cơ sở đó, dự kiến trong tháng 5 tới, Hội đồng Chung khảo sẽ làm việc và trao giải đúng ngày kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6).

“Giải Báo chí Quốc gia là giải thưởng quan trọng, giải nghề cao quý nhất của lĩnh vực báo chí. Dù hiện nay, các giải báo chí khác phát triển thì giải Báo chí Quốc gia luôn luôn là giải danh giá nhất với tinh thần mãi mãi là niềm tự hào của giới báo chí cả nước. Giải thưởng đề cao, tôn vinh sự dấn thân, lao động sáng tạo của từng nhà báo, tập thể các cơ quan báo chí…”, ông Hồ Quang Lợi khẳng định.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Giải Báo chí Quốc gia năm 2019: Ghi nhận công sức, tâm huyết của đội ngũ người làm báo
Giải Báo chí Quốc gia năm 2019: Ghi nhận công sức, tâm huyết của đội ngũ người làm báo

Như thường lệ, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV năm 2019 được diễn ra đúng vào ngày 21/6 - Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc đã có những đóng góp lớn, ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN