Hải Dương: Mở lại nhiều bến đò, phà để đảm bảo giao thông cho người dân

Thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) đã quyết định từ chiều 7/4 sẽ khôi phục hoạt động trở lại đối với các bến đò Thăng Long, Bãi Mạc, đò Quýt và đò Phủ để giảm lưu lượng người qua bến phà Tuần Mây.

Chú thích ảnh
 Những ngày gần đây, tại bến phà Tuần Mây, tình trạng ùn tắc lúc chờ phà xảy ra vào khoảng 7 giờ sáng và 5 giờ chiều.

Từ ngày 1/4 đến nay, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) yêu cầu tất cả các bến đò, phà nhỏ đi vào thị xã tạm dừng hoạt động nên lượng phương tiện và người dân lưu thông qua bến phà Tuần Mây tăng cao đột biến, gây nên tình trạng ùn tắc vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều hàng ngày.

Ông Hoàng Tuấn Long, Bến trưởng bến phà Tuần Mây cho biết: “Ước tính vào giờ cao điểm, khoảng 3.000 lượt người và phương tiện lưu thông qua đây, gấp khoảng 10 lần so với  ngày thường. Lưu lượng người và phương tiện đông nhưng chúng tôi vẫn phải chở theo quy định là phà to không quá 20 khách, phà bé chở 50% quy định. Mỗi vòng chỉ vận chuyển được 50 - 60 người nên người dân phải chờ rất lâu”.

Tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm khoảng 7 giờ sáng và 17 giờ 30 phút chủ yếu liên quan đến lượng công nhân các doanh nghiệp. Việc phải chờ đợi nhiều giờ không chỉ ảnh hưởng đến công việc của người dân, mà còn làm tăng nỗi lo lây nhiễm, mắc bệnh COVID-19 vì tập trung quá đông người tại một khu vực, không đảm bảo đúng quy định giãn cách xã hội.  

Anh Nguyễn Văn Trường, xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn, chia sẻ: “Tôi làm công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn may Tinh Lợi. Trước đây, em thường đi bến đò Thăng Long, nhưng từ hôm bến đò Thăng Long bị cấm, tôi phải chuyển qua đi bến Tuần Mây. Sáng nào tôi cũng phải chờ phà ít nhất là 40 phút, đến Công ty bị muộn giờ làm nên bị trừ lương. Như sáng nay tầm 7 giờ trời mưa, công nhân dồn về bến một lúc, rất nguy hiểm”.

Chú thích ảnh
Người tham gia giao thông khi đi phà tại bến phà Tuần Mây khó đảm bảo khoảng cách theo đúng quy định để phòng, chống dịch COVID-19.

Thực tế cho thấy trong bối cảnh cả nước đang thực hiện cách ly xã hội để quyết liệt chống dịch, việc dừng các bến đò khiến tình trạng người dân tập trung quá đông tại bến phà Tuần Mây rất bất cập và tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh.

Theo đại diện lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hải Dương, thời gian qua, việc dừng một số bến đò của thị xã Kinh Môn chưa phù hợp. Ông Vũ Văn Tùng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hải Dương cho biết, Sở Giao thông Vận tải đã xuống kiểm tra tình hình và yêu cầu đơn vị quản lý bến phà tăng cường nhân lực, bố trí loa cầm tay để tuyên truyền người qua phà đảm bảo trật tự, giãn cách đúng cự ly đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời, Sở Giao thông Vận tải cũng đã báo cáo lãnh đạo tỉnh đề nghị thị xã Kinh Môn khôi phục lại hai bến đò lân cận để phục vụ nhân dân qua lại.

Ông Tùng cũng cho biết: “Sở cũng có báo cáo đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh chỉ đạo rà soát lại những doanh nghiệp có đông lao động để đảm bảo chống dịch trong sản xuất, hạn chế ca kíp, đảm bảo mật độ người dân qua phà thưa ra, góp phần đảm bảo hiệu quả chống dịch”.

Bà Nguyễn Thị Liễu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Kinh Môn cho biết, thị xã Kinh Môn đã quyết định từ chiều 7/4 sẽ khôi phục hoạt động trở lại đối với các bến đò Thăng Long, Bãi Mạc, đò Quýt và đò Phủ để giảm lưu lượng người qua bến phà Tuần Mây. Kể từ ngày 8/4, các bến đò sẽ hoạt động theo các khung giờ: từ 5 - 8 giờ sáng, 11 - 13 giờ và từ 16 giờ 30 phút đến 19 giờ. Tại các bến đò sẽ yêu cầu chính quyền xã lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, tỉnh Hải Dương đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Mây, được xây dựng tại vị trí bến phà Tuần Mây. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào tháng 6/2020 để sớm đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao của người dân, phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hiện tỉnh Hải Dương có 92 bến đò, phà, hầu hết đều do các địa phương quản lý.

Tin, ảnh: Mạnh Minh (TTXVN)
Hải Dương tiếp nhận trên 4,6 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Hải Dương tiếp nhận trên 4,6 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 6/4, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương đã tổ chức tiếp nhận sự ủng hộ của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN