Đưa 30 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về nước

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 13/12, tại tỉnh Oudomxay (U-đôm-xay), Bắc Lào, đã diễn ra lễ truy điệu, hồi hương 30 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các thời kỳ về với đất Mẹ Việt Nam.

Đây là đợt hồi hương và tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào qua các thời kỳ tại 6 tỉnh Bắc Lào đầu tiên trong mùa khô 2018-2019. 

Tham dự buổi lễ có Ban chỉ đạo 515 Quân khu 2, Đại diện Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào và 6 tỉnh Bắc Lào cùng đông đảo người dân, các cơ quan chính quyền, cộng đồng người Việt Nam ở tỉnh Oudomxay. 

Trong đợt quy tập lần này, đội quy tập hài cốt mộ liệt sĩ Quân khu 2 đã tìm thấy 30 bộ hài cốt liệt sĩ ở hai huyện Nga (Ngà) và huyện Xay, tỉnh Oudomxay, trong đó có 29 liệt sĩ được tìm thấy trong hai hang đá tại huyện Nga. Người dân địa phương cho biết trước đây các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu tại khu vực này và đã hy sinh sau khi cửa hang các chiến sĩ trú ẩn bị lấp do trúng đạn rốc-két của quân địch.

Trong không khí trang nghiêm, đại diện chính quyền 6 tỉnh Bắc Lào, người dân tỉnh Oudomxay, cộng đồng người Việt tại Oudomxay đã thành kính dâng hương, hoa bày tỏ lòng biết ơn và cùng nhau tiễn đưa hài cốt các liệt sĩ lên đường về nước.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 cho biết trong giai đoạn mùa khô 2018-2019, đoàn Công tác đặc biệt của Quân khu 2 đã xác minh, kết luận được 145 thông tin về mộ liệt sĩ, trong đó đã tìm kiếm, cất bốc được 30 bộ hài cốt liệt sĩ; khẳng định có được kết quả trên ngoài sự phối hợp chặt chẽ của Ban chỉ đạo công tác đặc biệt hai nước Việt  Nam – Lào, còn có sự giúp đỡ, tạo điều kiện hết lòng của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan đoàn thể và tình nghĩa của nhân dân 6 tỉnh Bắc Lào. 

Thay mặt cán bộ chiến sĩ Quân khu 2, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn đã chân thành cảm ơn Lãnh đạo, chính quyền, Bộ Chỉ huy quân sự, Sở Lao động và Phúc lợi xã hội và nhân dân 6 tỉnh Bắc Lào đã luôn tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ to lớn để giúp Đội quy tập hoàn thành nhiệm vụ được giao; cảm ơn chính quyền và nhân dân Udomsay đã hỗ trợ tổ chức Lễ tưởng niệm và tiễn đưa các liệt sĩ một cách trọng thể, trang nghiêm và thắm tình đồng chí, anh em.

Theo kế hoạch, lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ sẽ được tổ chức trong ngày 14/12 tại nghĩa trang Tông Khao, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Được thành lập từ năm 1994, với nhiệm vụ tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ tại 6 tỉnh Bắc Lào, đến nay, đoàn công tác đặc biệt của Quân khu 2 đã xác minh, kết luận được 3.518 thông tin về mộ liệt sĩ và đã tìm kiếm, cất bốc và đưa được về nước 1.698 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 123 liệt sĩ có đầy đủ thông tin.

Phạm Kiên – Xuân Tú (TTXVN)
Đẩy mạnh hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Đẩy mạnh hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Sáng 6/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Việt Nam và Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Vương quốc Campuchia tổ chức Kỳ họp lần thứ XVI, nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong công tác tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN