Cảnh sát Việt Nam sẵn sàng tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ

Hội nghị thượng đỉnh cảnh sát Liên hợp quốc lần thứ 3 (UNCOPS), sự kiện lớn nhất do LHQ tổ chức về cảnh sát quốc tế, diễn ra tại trụ sở LHQ tại New York từ ngày 30/8 - 3/9.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Sự kiện có sự tham dự của Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các hoạt động hòa bình Jean-Pierre Lacroix, nhiều quan chức cấp cao khác của LHQ và hàng trăm tư lệnh cảnh sát của các nước thành viên LHQ.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, đoàn đại biểu Việt Nam do Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng dẫn đầu, đã tham dự và gửi tới LHQ thông điệp Việt Nam sẵn sàng tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

Tại hội nghị, tư lệnh cảnh sát quốc gia các nước thành viên LHQ đã thảo luận về cách ứng phó với các thách thức đối với hòa bình, an ninh và phát triển bền vững trong bối cảnh hiện nay; tăng cường cam kết đóng góp sĩ quan cảnh sát tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ trên thế giới trong khuôn khổ sáng kiến hành động vì gìn giữ hòa bình (A4P), Chương trình nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững. 

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại trụ sở LHQ, Thứ trưởng Bộ Công An Nguyễn Duy Ngọc cho biết Bộ Công an đã có bài phát biểu tại diễn đàn của LHQ về những nội dung trọng tâm Việt Nam đặt ra trong thời gian tới. Thứ nhất, lực lượng cảnh sát luôn đề cao tính thượng tôn pháp luật, không chỉ pháp luật trong nước mà cả những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Thứ hai, lực lượng cảnh sát Việt Nam phát huy tính nhân văn trong công tác vận động quần chúng và đảm bảo quần chúng tham gia công tác đảm bảo an ninh, trật tự vì công tác đảm bảo an ninh trật tự là sự nghiệp của quần chúng, nếu làm tốt được những việc đó thì các cấp chính quyền và lực lượng cảnh sát sẽ thực hiện tốt được công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Thứ ba, lực lượng cảnh sát chủ động, sáng tạo trong ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác phòng ngừa tội phạm, quản lý dân cư và nếu làm tốt được những việc như vậy thì Việt Nam sẽ đảm bảo được việc phòng chống tội phạm và có thể tham gia hỗ trợ cho các nước khi xảy ra xung đột hoặc đảm bảo an ninh trật tự.

Đây là lần thứ 3 đoàn Bộ Công an Viêt Nam tham gia hội nghị cảnh sát quốc tế tại LHQ. Hai hội nghị trước đây vào các năm 2016 và 2018.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết Bộ Công an đã và đang tích cực chuẩn bị gửi các sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ cũng như trao đổi và học tập kinh nghiệm từ các đối tác đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ là một trong những ưu tiên về hợp tác quốc tế của Chính phủ Việt Nam, do đó hiện Bộ Công an đang tăng cường công tác hỗ trợ huấn luyện tiền triển khai cho các ứng viên tham gia lực lượng cảnh sát gìn giữ hòa bình của LHQ. Bộ Công an đã đề nghị LHQ cử chuyên gia, cố vấn chuyên trách sang hỗ trợ huấn luyện cho cảnh sát Việt Nam cũng như hỗ trợ các trang thiết bị, tài liệu huấn luyện.

Hải Vân - Quang Huy (TTXVN)
LHQ đánh giá cao Việt Nam trong triển khai các cam kết hành động vì khí hậu
LHQ đánh giá cao Việt Nam trong triển khai các cam kết hành động vì khí hậu

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 25/8, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ đã có cuộc gặp làm việc với Trợ lý Tổng Thư ký LHQ, Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký về hành động vì khí hậu Selwin Hart.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN