Cần Thơ: Họp khẩn về phòng chống dịch, đảm bảo an toàn bầu cử

Ngày 19/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ tổ chức họp khẩn với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại cuộc họp. 

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường đề nghị các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. Cụ thể, Chủ tịch UBND quận/huyện, xã/phường/thị trấn kết hợp các đơn vị liên quan "đi từng ngõ, gõ từng nhà" cài ứng dụng Bluezone cho từng người, kết hợp quét mã khai báo y tế. Sau khi khai báo xong thì tích hợp đến Trung tâm chỉ huy thành phố thông minh để đưa lên hệ thống.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, mỗi địa phương chuẩn bị điểm cách ly quy mô 1.000 người, riêng những quận trung tâm phải chuẩn bị điểm cách ly 2.000 người. Cán bộ công chức không ra khỏi địa bàn thành phố khi không có yêu cầu, chỉ được đi khi có sự đồng ý của thủ trưởng quản lý và thủ trưởng phải chịu trách nhiệm với UBND các cấp và ngành quản lý dọc.

Bên cạnh đó, ông Trần Việt Trường cũng chỉ đạo xử phạt nghiêm những người  không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và ở nơi công cộng; tăng cường kiểm tra giám sát tại các khu cách ly tập trung…

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh phát biểu tại cuộc họp. 

Theo Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh, trong đợt bầu cử này, hơn 950.000 cử tri của thành phố sẽ đi bầu cử, với trên 900 điểm bầu cử. Do đó, các đơn vị chức năng cần rà soát lại các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự, vật tư, năng lực thực hiện xét nghiệm; khả năng điều trị bệnh nhân COVID-19. Tại các điểm bầu cử, bên cạnh việc thực hiện các khuyến cáo về phòng, chống dịch, còn cần có sự phân luồng cử tri ra – vào hợp lý; giãn cách về thời gian tránh tập trung đông người tại cùng một thời điểm…

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Cần Thơ Huỳnh Minh Trúc đề nghị lực lượng chức năng tăng cường rà soát việc khai báo y tế của những người về từ vùng có dịch. 

Sở Y tế thành phố đã có công văn chỉ đạo các nhà thuốc, phòng khám tư và cơ sơ y tế trực thuộc thông báo các trường hợp có triệu chứng sốt, ho để có chỉ định xét nghiệm sàng lọc. Sau đợt xét nghiệm cho các thành viên tổ bầu cử, sẽ xét nghiệm sàng lọc cho nhân viên y tế và các điểm nguy cơ như siêu thị, bến xe, các khu công nghiệp…

Tin, ảnh: Ánh Tuyết (TTXVN)
Hướng dẫn bỏ phiếu bầu cử theo quy trình 6Đ
Hướng dẫn bỏ phiếu bầu cử theo quy trình 6Đ

Chủ nhật (ngày 23/5) sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Mới đây, Hội đồng bầu cử quốc gia đã ban hành Quy trình 6 bước bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (quy trình 6Đ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN