Các địa phương tổ chức kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên, tuyên dương các cán bộ đoàn cơ sở tiêu biểu

Tối 24/3, tại Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã tổ chức lễ tuyên dương 36 cán bộ Đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2018.

Tại buổi lễ, các đại biểu, đoàn viên, thanh niên đã được ôn lại truyền thống hào hùng của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong suốt 88 năm qua (26/3/1931 - 26/3/2019).

Chú thích ảnh
 Ông Đỗ Minh Tuấn (ngoài cùng bên trái), Phó bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hóa trao hoa và giấy khen cho cán bộ Đoàn tiêu biểu. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Phát biểu buổi lễ, anh Lê Văn Trung, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa cho biết các cấp Đoàn trong tỉnh đã quan tâm, giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng, đạo đức và xây dựng hình ảnh đẹp của thanh niên Thanh Hóa; tổ chức các phong trào như Thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp. Từ đó, xuất hiện nhiều đoàn viên, thanh niên trở thành tấm gương sáng vượt khó vươn lên trong học tập, lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tình nguyện xung kích vì cộng đồng được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Trong số 36 cán bộ Đoàn cơ sở tiêu biểu được tuyên dương lần này, có nhiều thủ lĩnh, tấm gương đã thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác Đoàn, có những sáng kiến, ý tưởng được ứng dụng hiệu quả cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Cũng tại buổi lễ, các đoàn viên, thanh niên đã được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi với 3 cán bộ Đoàn cơ sở tiêu biểu, gồm: Chị Phan Thị Hà, Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên Lam Sơn; anh Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Đoàn xã Hải Thanh (huyện Tĩnh Gia); anh Bùi Văn Hải, Bí thư Đoàn xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc). Đây là những cán bộ Đoàn có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, lao động sản xuất và có nhiều đóng góp trong xây dựng, phát triển tổ chức Đoàn.

Dịp này, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã trao hoa, cúp, giấy khen cho 36 cán bộ Đoàn cơ sở tiêu biểu đã thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn.

* Tối 24/3, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), đồng thời, trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn cho 8 tập thể với 8 mô hình tiêu biểu, hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố.

Đánh giá cao kết quả hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố trong thời gian qua với nhiều thành tựu quan trọng, đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, đổi mới, sáng tạo chính là “chìa khóa” của rèn luyện và trưởng thành, thời đại mới cần có tư duy và các tiếp cận mới. Thực tế đó đòi hỏi tổ chức Đoàn thành phố phải thường xuyên đổi mới phương thức và nội dung hoạt động Đoàn, phong trào thanh niên để thu hút và thuyết phục được đoàn viên, thanh niên tin và đồng hành cùng tổ chức Đoàn - Hội.

Cùng với đó, cần chú trọng công tác xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp, người cán bộ Đoàn phải thể hiện được tính năng động, sáng tạo, tiên phong. Hơn nữa, tổ chức Đoàn - Hội và đoàn viên, thanh niên cần thể hiện vai trò là lực lượng tiên phong trong thực hiện các chương trình, phong trào, vấn đề quan trọng của thành phố; Đoàn - Hội cũng phải là đầu mối để kết nối, tiếp nhận và vận động các nguồn lực để chung tay giải quyết các vấn đề thiết thực của thành phố.

Anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Giải thưởng Hồ Hảo Hớn mang tên người Liệt sĩ, Anh hung Lực lượng vũ trang nhân dân, Bí thư đầu tiên của Khu đoàn Sài Gòn - Gia Định (nay là Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) được tổ chức nhằm ghi nhận, tuyên dương những cá nhân, tập thể có nhiều sáng kiến hiệu quả, mô hình hay, giải pháp thiết thực đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố.

Chú thích ảnh
 Nhà Thiếu nhi Quận 11 (Thành phố Hồ Chí Minh) nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2019. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Đây cũng là một trong những giải pháp thiết thực, đa dạng hóa nội dung và phương thức hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố. Qua 17 năm, Giải thưởng đã được trao cho hơn 100 tập thể, 44 cá nhân. Trong đó, nhiều mô hình, chương trình, công trình sau khi được nhận giải thưởng đã không ngừng tự làm mới mình, được nhiều đơn vị học tập kinh nghiệm và nhân rộng trong cả nước.

Năm 2019, từ 60 hồ sơ đề cử của 31 đơn vị, Ban tổ chức đã chọn và trao giải thưởng cho 8 tập thể với 8 mô hình tiêu biểu, hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi thành phố, gồm, “Liên hoan ca múa nhạc Búp Sen hồng” (Nhà Thiếu nhi Quận 11); Chương trình “Khăn hồng tình bạn” (Liên đội Trường Tiểu học Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận); Giải pháp hướng nghiệp cho học sinh trung học phổ thông qua cuộc thi “Thực hiện ước mơ” (Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố);

Chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện” (Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ thành phố); Chương trình “Hạt giống đỏ” (Đoàn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh); “Đội hình bán hang lưu động” (Đoàn Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố); Công trình “Cùng bản sử dụng điện an toàn, tiết kiệm” (Đoàn Tổng Công ty Điện lực thành phố); Mô hình “Không gian xanh - Biến bãi rác thành vườn hoa” (Đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng thành phố).

Cùng ngày, Ngày đoàn viên năm 2019 với chủ đề “Ngày làm việc tốt” đã được đồng thời tổ chức tại nhiều điểm trên địa bàn thành phố với nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể như tuyên truyền bảo vệ môi trường, giao lưu nhân chứng lịch sử, các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

* Cũng trong ngày 24/3, tại Quảng trường Lâm Viên (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng), Tỉnh đoàn Lâm Đồng phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), thu hút hàng ngàn người tham gia.

Một trong những hoạt động hấp hẫn là Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân, thu hút hơn 500 người là cán bộ, nhân viên của các cơ quan, ban, ngành thành phố Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng tham gia. 

Trong sáng cùng ngày, Giải việt dã tỉnh Lâm Đồng 2019 thu hút gần 100 vận động viên chuyên nghiệp của tỉnh tham gia thi đấu với cự ly 10km (nam) và 5km (nữ) vòng quanh hồ Xuân Hương. Giải Việt dã truyền thống 26/3 lần thứ XXII năm 2019 cũng thu hút hàng trăm vận động viên không chuyên đến từ các đơn vị Đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh tham gia thi đấu với cự ly 5km dành cho nam và 3km dành cho nữ. 

Cùng với đó, Hội thi đồng diễn Giai điệu Tổ quốc với các ca khúc về Đoàn thanh niên, ca ngợi Tổ quốc, quê hương đất nước… cũng diễn ra sôi nổi với sự tham gia trình diễn của hàng trăm đoàn viên, thanh niên đến từ 7 đơn vị Đoàn trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Đà Lạt. 

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày thành lập Đoàn, chiều và tối cùng ngày, Tỉnh đoàn Lâm Đồng tiếp tục tổ chức các hoạt động Ngày hội thanh niên với văn hoá giao thông nhằm bồi dưỡng kiến thức, văn hoá giao thông cho đoàn viên, thanh niên; liên hoan câu lạc bộ, đội nhóm thanh niên đến từ 12 huyện, thành phố và các đơn vị trên địa bàn tỉnh tham gia giao lưu, gặp gỡ...

Nguyễn Nam - T.Hoài - Nguyễn Dũng (TTXVN)
Đoàn Thanh niên TTXVN hướng đến vùng biên giới, biển đảo quê hương
Đoàn Thanh niên TTXVN hướng đến vùng biên giới, biển đảo quê hương

Chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019) và hưởng ứng chương trình hoạt động Năm thanh niên tình nguyện 2019, Đoàn Thanh niên TTXVN khu vực phía Nam đã tổ chức Chương trình Hướng về biển, đảo quê hương tại tỉnh Trà Vinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN