VPI dự báo giá xăng dầu tăng trong kỳ điều hành ngày 20/6

Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày 20/6 tới, giá xăng bán lẻ tăng nhẹ, trong khi đó giá dầu diesel có thể tăng đến 3,68%.

Chú thích ảnh
Dự báo giá xăng bán lẻ tăng nhẹ. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo ông Đoàn Tiến Quyết, chuyên gia phân tích dữ liệu của VPI, mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng mô hình mạng nơ ron nhân tạo (Artificial Neural Network - ANN) và thuật toán học có giám sát (Supervised Learning) trong Machine Learning của VPI dự báo giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 20/6/2024 cơ bản ổn định, tăng không đáng kể, đưa giá xăng E5 RON 92 lên mức 21.313 đồng/lít và giá xăng RON 95-III lên mức 22.298 đồng/lít.

Mô hình của VPI dự báo giá dầu bán lẻ kỳ này cũng chung xu hướng tăng từ 1,42 - 3,68% đưa giá dầu lên mức 20.363 đồng/lít (diesel), 20.253 đồng/lít (dầu hỏa) và 17.120 đồng/kg (dầu mazut). VPI dự báo Liên bộ Tài chính - Công Thương kỳ này sẽ không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Chuyên gia Đoàn Tiến Quyết lưu ý tính tới thời điểm hiện tại giá xăng gần như không thay đổi so với kỳ điều hành 13/6 vừa qua, nhưng dự báo giá xăng có thể có biến động bất thường vào ngày cuối kỳ điều chỉnh.

Trên thị trường thế giới, chốt phiên giao dịch ngày 17/6 (giờ Mỹ), giá dầu thế giới lên mức cao nhất trong hơn một tháng khi các nhà đầu tư ngày càng lạc quan hơn về triển vọng nhu cầu.

Chốt phiên này, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ tăng 2,4%, lên 80,33 USD/thùng- mức cao nhất kể từ cuối tháng Tư; giá dầu Brent tăng 2%, lên 84,25 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng Tư.

Theo chuyên gia Ole Hansen của Ngân hàng Saxo Bank, triển vọng nhu cầu nhiên liệu mạnh mẽ trong quý III/2024 và thông báo của Saudi Arabia về việc tăng giá bán dầu trong tháng Mười là những nhân tố hỗ trợ giá dầu.

Nhà phân tích Alex Hodes tại Công ty môi giới StoneX chỉ rõ những dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc cũng hỗ trợ triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu từ nước nhập khẩu hàng đầu sẽ cao hơn.

Số liệu thống kê cho thấy đầu tư sản xuất tại Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm nay tăng trưởng mạnh mẽ 9,6%.

Ngoài ra, các nhà phân tích của Công ty tư vấn AEGIS Hedging cho rằng rủi ro địa chính trị ngày càng tăng tại Trung Đông cũng là nhân tố tạo đà đi lên cho giá dầu.

Anh Nguyễn (TTXVN)
Giá xăng tăng sau 2 lần giảm liên tiếp
Giá xăng tăng sau 2 lần giảm liên tiếp

Trong lần điều chỉnh giá xăng dầu lúc 15h ngày 13/6/2024 của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá bán xăng E5 RON 92 không cao hơn 21.310 đồng/lít (tăng 169 đồng/lít) và giá bán xăng RON 95-III không cao hơn 22.235 đồng/lít (tăng 218 đồng/lít).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN