TTCK ngày 22/5: Khối ngoại bán ròng mạnh, sắc đỏ lan rộng thị trường

Tiếp nối phiên sáng 22/5, thị trường chứng khoán (TTCK) lại tiếp tục chứng kiến khối ngoại xả hàng mạnh với gần 3.115 tỷ đồng gây áp lực lên thị trường. Theo đó, hầu hết các cổ phiếu bluechips, chủ yếu là ngành ngân hàng giảm mạnh.

Chú thích ảnh
Chốt phiên chiều 22/5, thị trường có gần 400 mã giảm. Ảnh chụp màn hình

Chốt phiên chiều, VN-Index giảm hơn 10 điểm và dừng ở mức gần 1.267 điểm; ngược lại, HNX-Index tăng 1,86 điểm, lên 245,15 điểm. Các mã giảm điểm tập trung chủ yếu sàn HoSE và phần lớn là các ngành ngân hàng như VPB, CTG, TCB, VCB, MBB…

Ngoài ra, các mã cổ phiếu góp phần giảm điểm mạnh trong phiên gồm: VIC, HPG, MSN, GVR, VJC… Trong khi đó, một số cổ phiếu khác nâng đỡ điểm, giúp ổn định tâm lý chung và tạo điều kiện cho các mã đầu cơ sôi động như: FPT, HVN, LBP…

Tuy nhiên, áp lực thị trường lại đến từ khối ngoại khi liên tục bán ròng với gần 3.115 tỷ đồng, trong khi đó mua ròng chỉ gần 1.448 tỷ đồng. Cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trong phiên phải kể đến là Ngân hàng An Bình, mã ABB với 882,74 tỷ đồng.

Nhìn chung, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 1.483,5 triệu cổ phiếu, tương đương tổng giá trị thanh khoản là 33.641,91 tỷ đồng.

Theo nhận định của CTCK Đông Á (DAS), xu hướng tăng trung hạn của thị trường vẫn được giữ vững, nhưng hoạt động chốt lời có thể giữ chân thị trường trong vài tuần quanh vùng đỉnh ngắn hạn. Trong sóng tăng vừa qua, chỉ số VN-Index được hỗ trợ luân phiên bởi các cổ phiếu trụ trong nhóm VN30 và nhóm ngân hàng, tâm lý nhà đầu tư đang lạc quan và sẵn sàng tham gia các giao dịch T+ khi cổ phiếu điều chỉnh.

Chú thích ảnh
Khối ngoại liên tục bán ròng trong các phiên gần đây. Ảnh chụp màn hình.

DAS cho rằng, chiến lược hiện nay là nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ danh mục cổ phiếu trung dài hạn, cơ cấu danh mục đầu tư dựa trên kết quả kinh doanh quý I/2024, quan tâm nhóm vận tải biển, dầu khí, khu công nghiệp, nhiệt điện và hàng xuất khẩu.

Còn theo CTCK Asean (Aseansc), thị trường vẫn đang tiếp tục tái tích lũy và thu hẹp biên độ trước khi bước vào đà tăng giá mới. Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu hiện tại và tránh mở mua mới quá sớm.

CTCK KB (KBSV) cũng cho rằng, thị trường vẫn trong giai đoạn lực cầu bắt đáy gia tăng quyết liệt. Nhiều khả năng diễn biến rung lắc trong các phiên tới chưa kết thúc khi chỉ số tiếp cận trở lại vùng kháng cự ngắn hạn. Tuy nhiên, cơ hội vượt vùng đỉnh 1.29x điểm vẫn đang được để ngỏ cho VN-Index khi tâm lý tích cực của phe mua đang là yếu tố hỗ trợ chính cho chỉ số.

Theo đó, nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần các vị thế trading khi chỉ số lùi về các vùng hỗ trợ, gần là 1.24x điểm và trong kịch bản điều chỉnh sâu hơn là quanh 1.220 (+/-5) điểm.

CTCK Beta (Beta) thì cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, vùng 1.240 - 1.250 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn cho VN-Index. Do VN-Index đang tiệm cận vùng đỉnh cũ và cũng là vùng kháng cự mạnh nên nhà đầu tư cần thận trọng, hạn chế tâm lý mua đuổi đối với những cổ phiếu có dấu hiệu tăng nóng để hạn chế rủi ro trong ngắn hạn khi khả năng rung lắc, điều chỉnh gia tăng.

Tuy nhiên, về tầm nhìn trung dài hạn, đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy những cổ phiếu có nền tảng tốt, định giá hợp lý cùng với triển vọng tăng trưởng khả quan trong năm nay trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thấp vẫn đang được duy trì nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế.

Hải Yên/Báo Tin tức
Sáng 20/5, tâm lý lạc quan thúc đẩy chứng khoán châu Á đi lên
Sáng 20/5, tâm lý lạc quan thúc đẩy chứng khoán châu Á đi lên

Trong phiên giao dịch sáng 20/5, chứng khoán châu Á đi lên, nhờ kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất và những biện pháp nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN