Giá trị đồng ruble của Nga so với đồng USD cao nhất trong hơn 4 năm

Ngày 24/5, giá trị đồng ruble của Nga so với đồng USD đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2018.

Chú thích ảnh
Đồng ruble của Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, vào lúc 7h25' (theo giờ địa phương) tại sàn giao dịch Moskva, đồng ruble được giao dịch ở mức 57,44 ruble/1 USD, tăng 0,7 %, sau khi đạt ngưỡng 56,61 ruble/1 USD. Trong khi đó, tỷ giá trao đổi giữa đồng ruble và đồng euro đạt 59.57 ruble/1 euro, tăng 0,9% và dao động gần mức cao nhất trong 7 năm.

Giá trị đồng ruble được củng cố nhờ các công ty chuyên xuất khẩu phải chuyển đổi nguồn thu ngoại tệ của mình, trong khi nhu cầu ngoại hối bị hạn chế do nhập khẩu vào Nga suy giảm trong bối cảnh hoạt động logistics bị gián đoạn và phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt. Từ đầu năm tới nay, đồng ruble đã tăng khoảng 30% giá trị so với đồng USD bất chấp việc phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga liên quan chiến dịch quân sự tại Ukraine, khiến đồng nội tệ của Nga trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất thế giới. Ngoài ra, việc Nga áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn hồi cuối tháng 2 để bảo vệ lĩnh vực tài chính cũng góp phần giúp đồng ruble tăng giá. 

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin cho biết giá trị đồng ruble được xem là minh chứng cho hoạt động hiệu quả của Nga trước các lệnh trừng phạt của phương Tây. Ngân hàng Đầu tư Sinara dự đoán đồng ruble có thể quay trở lại mức 60-65 ruble/1 USD vào tháng 6.

Phương Oanh (TTXVN)
Chuyên gia Nga cảnh báo tác động tiêu cực khi đồng ruble tăng giá mạnh
Chuyên gia Nga cảnh báo tác động tiêu cực khi đồng ruble tăng giá mạnh

Giá trị đồng tiền Nga tăng lên gần đây có thể tác động tiêu cực tới các lĩnh vực khác của nền kinh tế trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN