Các nhà kinh tế: Fed sẽ giữ mức lãi suất trên 4% đến sau năm 2023

Theo Financial Times ngày 18/9, các nhà kinh tế học hàng đầu được Financial Times khảo sát dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất chuẩn lên trên 4% và giữ ở  mức này cho đến sau năm 2023.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc nâng lãi suất chuẩn lên trên 4% và giữ mức lãi suất này đến sau năm 2023 để ngăn chặn lạm phát cao và việc thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ còn kéo dài.

Gần 70% trong số 44 nhà kinh tế được khảo sát cho rằng lãi suất cho vay của chu kỳ thắt chặt tiền tệ này sẽ đạt đỉnh từ 4% đến 5%, và 20% các nhà kinh tế được khảo sát cho rằng lãi suất sẽ cao hơn mức này. Hầu hết những người được hỏi dự đoán chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi sẽ giảm từ mức 4,6% trong tháng 7 xuống còn 3,5% vào cuối  2023. Nhưng gần 1/3 dự đoán chỉ số này sẽ vẫn vượt quá 3% trong một năm tiếp theo. Hơn 1/3 các nhà kinh tế hàng đầu được khảo sát cảnh báo Fed sẽ không thể kiểm soát lạm phát một cách hiệu quả nếu không tăng lãi suất trên 4% vào cuối năm nay.

Ngoài việc nâng lãi suất để hạn chế các hoạt động kinh tế, phần lớn những người được hỏi cho rằng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức đó trong một thời gian dài. 68% những người được hỏi cho rằng áp lực giá cả giảm nhẹ, bất ổn thị trường tài chính và thị trường lao động xấu đi là những lý do rất có thể khiến Fed tạm dừng chiến dịch thắt chặt tiền tệ, nhưng sẽ không có việc Fed giảm lãi suất cho vay trước năm 2024. Gần 70% trong số những nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát được hỏi mong chờ Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia tuyên bố suy thoái kinh tế vào năm 2023, với phần lớn ý kiến cho rằng suy thoái sẽ xảy ra trong quý I hoặc quý II của năm 2023.

Kiều Trang   ((P/v TTXVN tại Washington))
Lạm phát tháng 8 tại Nhật Bản cao nhất trong 8 năm qua
Lạm phát tháng 8 tại Nhật Bản cao nhất trong 8 năm qua

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản ngày 20/9 công bố báo cáo cho biết lạm phát của nước này trong tháng 8 đã chạm con số 2,8% - mức cao nhất kể từ năm 2014.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN