08:22 01/08/2019

Thị trưởng thành phố ở Somalia thiệt mạng trong vụ tấn công của al-Shabab

Ngày 1/8, Chính phủ Somalia cho biết Thị trưởng thành phố Mogadishu Abdirahman Omar Osman đã thiệt mạng do bị thương nặng trong vụ tấn công của các phần tử khủng bố al-Shabab nhằm vào văn phòng của ông này hồi tuần trước. 

Chú thích ảnh
Chuyển người bị thương sau vụ tấn công ở thủ đô Mogadishu, Somalia ngày 24/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Văn phòng Tổng thống Somalia, Thị trưởng Abdirahman Omar Osman đã tử vong tại một bệnh viện ở thủ đô Doha của Qatar. 

Vụ tấn công do một kẻ đánh bom liều chết là nữ tiến hành ngày 24/7 và hiện nhóm khủng bố al- Shabab đã lên tiếng nhận tiến hành vụ tấn công, đồng thời nói rằng mục tiêu của vụ tấn công là Đặc phái viên của Liên hợp quốc James Swan. Vụ tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông James Swan tới thăm ông Osman, khiến 6 người thiệt mạng và một số người bị thương nặng, trong đó có ông Osman. 

Mogadishu thường xuyên phải đối mặt với các vụ tấn công của Al-Shabab, nhóm cực đoan đã hoạt động trong hơn một thập kỷ qua nhằm lật đổ Chính phủ Somalia. Mới đây, ngày 22/7, một vụ đánh bom xe đã xảy ra tại thủ đô khiến 17 người thiệt mạng và hơn hai chục người bị thương.

Ngay sau vụ đánh bom liều chết, nhiều quan chức LHQ và Liên minh châu Phi (AU) đã lên án vụ tấn công. Ông Swan, hiện là người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại Somalia (UNSOM), khẳng định LHQ luôn sát cánh cùng người dân và Chính phủ Somalia trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, đặc phái viên của AU Francisco Madeira khẳng định các vụ tấn công mặc dù gia tăng tại Somalia nhưng sẽ không thể đẩy lui quyết tâm mạnh mẽ phát triển đất nước của người dân và chính phủ quốc gia vùng Sừng châu Phi này. Ông cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công.

Minh Châu (TTXVN)